ญี่ปุ่น เตรียมปล่อย 4 ชาติ รวม “ไทย” เข้าประเทศ 250 คน/วัน

(Photo by CHARLY TRIBALLEAU / AFP)

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะผ่อนคลายนโยบายการเดินทางเข้าประเทศ หลังควบคุมไว้เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยจะปล่อยให้ชาวต่างชาติราว 250 คนเดินทางเข้าประเทศได้ในแต่ละวัน ซึ่งจะมีเพียง 4 ชาติที่ได้รับเลือกเบื้องต้น คือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไทย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในฤดูร้อนนี้ โดยจะเปิดให้เฉพาะนักธุรกิจเท่านั้น และว่า คณะทำงานของรัฐบาลที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องไวรัส จะมีมติสรุปได้ในเร็วๆนี้

ข่าวระบุว่า ปัจจุบัน ญี่ปุ่นห้ามประชาชนจาก 111 ประเทศและเขตปกครองเดินทางเข้าประเทศ รวมไปถึงชาวต่างชาติที่เคยเดินทางไปยังพื้นที่เหล่านี้ช่วง 14 วันก่อนหน้าที่จะไปญี่ปุ่น จะต้องถูกส่งตัวกลับ

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวต่อคณะกรรมาธิการัฐสภา ว่า รัฐบาลจะพิจารณาอย่างรอบคอบในการเปิดให้ต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ขณะที่จะต้องระวังป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อไวรัส

ทั้งนี้ ต่างชาติที่จะเดินทางเข้าไปยังญี่ปุ่นภายใต้โควตาที่กำหนดจะต้องมีใบรับรองผลการตรวจโควิด-19 ที่ออกให้ก่อนหน้าการเดินทาง และจะต้องทำการตรวจอีกรอบเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น

นอกจากนี้ แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะต้องให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรงแรมที่พัก และสถานที่ที่จะเดินทางไป และห้ามใช้บริการขนส่งสาธารณะ นอกจากนี้ ยังอาจจะต้องให้ข้อมูลพิกัดดาวเทียม หรือจีพีเอส บนนมาร์ทโฟน เพื่อให้ง่ายต่อการตามตัว ในกรณีพบว่าติดเชื้อ

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับนักธุรกิจ เช่น ผู้บริหาร และวิศวกร จะได้รับการพิจารณาก่อน ส่วนนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยว จะเปิดให้เดินทางเข้าประเทศในภายหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.รบ.-ฝ่ายค้าน แห่หนุนตั้งกมธ.สอบงบโควิด ปชป.แฉโจรเครื่องแบบ-ก้าวไกลลุกประจาน
บทความถัดไปเลขาธิการก้าวไกล ปัดเรียกส.ส. กทม. ตำหนิ ปมดอดกินข้าวกับ “หญิงหน่อย”