เอฟบีไอเผย กัปตันเอ็มเอช370 เคยใช้เครื่องจำลองการบินมุ่งหน้าตอนใต้มหาสมุทรอินเดีย

ซาฮารี อาหมัด ชาห์

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนจากสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการสืบสวนกรณีเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยมากว่า 2 ปี พบว่า นักบินที่ขับเครื่องบินลำดังกล่าว เคยใช้เครื่องจำลองการบินที่คอมพิวเตอร์ที่บ้านของตัวเอง บินไปตามเส้นทางที่ต้องสงสัยว่า เครื่องบินเอ็มเอช370 หายไป คือบริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

รายงานดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยนิตยสารนิวยอร์ก ที่อ้างว่า ข้อมูลที่ได้เป็นข้อมูลจากรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งเป็นเอกสารลับที่เป็นบทสรุปของการสอบสวนของตำรวจมาเลเซียเกี่ยวกับเรื่องของนายซาฮารี อาหมัด ชาห์ กัปตันบนเครื่องบินเอ็มเอช370

นิตยสารนิวยอร์กอ้างรายงานจากเอกสารลับ ระบุว่า เอฟบีไอได้วิเคราะห์ฮาร์ดไดรฟ์ของเครื่องจำลองการบิน ที่ใช้ซอฟต์แวร์ ไมโครซอฟท์ ไฟลต์ ซิมูเลเตอร์ เอ็กซ์ และสามารถกู้ข้อมูลจากโปรแกรมดังกล่าวขึ้นมาได้ พบว่า นายซาฮารีได้ใช้เครื่องดังกล่าวจำลองการบินไปยังบริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย โดยข้อมูลการจำลองการบินดังกล่าว เป็นการใช้ก่อนหน้าที่เครื่องบินเอ็มเอช370 จะหายไปไม่ถึงเดือน

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยังไม่สามารถยืนยันเนื้อหาของนิตยสารนิวยอร์กได้ว่าเป็นจริงหรือไม่
สำหรับนายซาฮารี อายุ 53 ปี เป็นนักบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1981 และเป็นกัปตันขับเครื่องบินโบอิ้ง 777 มากว่า 15 ปี ส่วนนักบินผู้ช่วยที่ทำหน้าที่ช่วยนายซาฮารีในเที่ยวบินลึกลับนี้ คือนายฟาริค อับ ฮาหมิด วัย 27 ปี ที่เพิ่งจะฝึกบินกับเครื่องบินโบอิ้ง777 และ เอ็มเอช370 เป็นเที่ยวบินแรกของฮาหมิดสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง777

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon