จีนผวา พบโควิด-19 บนเขียงแร่ปลาแซลมอนนำเข้า ติดเชื้อในประเทศเพิ่มอื้อ

จีนผวา พบโควิด-19 บนเขียงแร่ปลาแซลมอนนำเข้า ติดเชื้อในประเทศเพิ่มอื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีนอีกครั้ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 57 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศถึง 36 ราย นับเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 1 วันที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

รายงานการพบผู้ติดเชื้อล่าสุดมีขึ้นหลังกรุงปักกิ่งผลคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อในประเทศที่ตลาดซินฟาตี้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา รวมถึงมีขึ้นหลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแร่ปลาแซลมอนนำเข้า ในตลาดแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ส่งผลให้เครือข่ายห้างค้าปลีกรายใหญ่หลายแห่งต้องโละปลาแซลมอนในสต็อกออกทั้งหมด ขณะที่ทางการกรุงปักกิ่ง เร่งส่งเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางอาหารลงพื้นที่ตรวจสอบซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดค้าส่ง โดยเฉพาะเนื้อสดและเนื้อแช่แข็ง สัตว์ปีก และปลาในกรุงปักกิ่งทั้งหมด

ขณะที่การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพิ่มความกังวลถึงการแพร่ระบาดระลอกที่สองให้มากยิ่งขึ้น โดยการพบผู้ติดเชื้อล่าสุดมีขึ้นหลังจากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ยืนยันผู้ติดเชื้อในประเทศในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมาโดยมีต้นตอมากจากผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนในตลาดซินฟาตี้ ในกรุงปักกิ่ง นับเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศรายแรกในรอบ 2 เดือน ส่งผลให้ กรุงปักกิ่งต้องประกาศล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ใกล้กับตลาดสดดังกล่าว

ล่าสุดทางการกรุงปักกิ่งได้ประกาศปิดโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาลรวม 9 แห่งใกล้กับตลาดซินฟาตี้ลง ขณะที่การแข่งขันกีฬา การรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นกลุ่มและกรุ๊ปทัวร์แบบข้ามมณฑลได้ถูกสั่งยกเลิกลงทั้งหมดแล้วเพื่อควบคุมกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อดังกล่าวไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อในจีนในช่วงเดือนที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยล่าสุดจีน มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 83,132 ราย เสียชีวิตอยู่ที่ 4,634 รักษาหายแล้ว 78,369 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณภาพคือความอยู่รอด : เหตุที่เราสวมใส่หน้ากาก : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี
บทความถัดไปที่เห็นและเป็นไป : ก่อน‘ลูกหลาน’จะถาม‘วิญญาณปู่’