ซัพพลายเออร์นอร์เวย์เผย จีนหยุดนำเข้าแซลมอน หลังพบเชื้อ “โควิด” ปนเปื้อนเขียงปลา

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างการเปิดเผยของบริษัท นอร์เวย์ รอยัล แซลมอน และ บริษัท บัคคาฟรอสต์ ผู้ค้าสัตว์น้ำรายใหญ่ในประเทศนอร์เวย์ ระบุว่า จีนได้หยุดการนำเข้าปลาแซลมอนแล้ว หลังสื่อจีนรายงานพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงปลาแซลมอนที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ที่ตลาดซินฟาตี ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนซึ่งยังมีการพบกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนกลุ่มใหม่ที่มีความเกี่ยวโยงกับตลาดอาหารค้าส่งซินฟาตีแห่งดังกล่าวด้วยตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ก่อน จนทำให้ทางการปักกิ่งต้องงัดมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ส่วนหนึ่งของกรุงปักกิ่งเอาไว้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

เรจิน จาค็อบเซน ซีอีโอของบริษัทบัคคาฟรอสต์ เปิดเผยว่า เราไม่สามารถส่งปลาแซลมอนไปยังประเทศจีนได้ในขณะนี้ เนื่องจากตลาดปิด

ด้านสไตน์ มาร์ตินเซน หัวหน้าฝ่ายขายและการตลาดของบริษัท นอร์เวย์ รอยัล แซลมอน กล่าวว่า เราได้หยุดการจำหน่ายปลาแซลมอนทั้งหมดให้กับจีน และกำลังรอให้สถานการณ์มีความชัดเจน

ขณะที่หุ้นของบริษัทซัพพลายเออร์ปลาแซลมอนรายใหญ่ ซึ่งรวมถึงนอร์เวย์ รอยัล แซลมอน, โมวี, ซัลมาร์ และ บัคคาฟรอสต์ ที่มีการซื้อขายในตลาดหุ้นนอร์เวย์ในวันเดียวกันนี้ ได้ปรับลดลงไป 5-7% หลังการเปิดตลาดหุ้นในช่วงเช้าของวันนี้(15 มิ.ย.) ซึ่งมีขึ้นหลังจากมีข่าวจีนหยุดการนำเข้าปลาแซลมอน หลังมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี ที่ส่งผลให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง ได้นำปลาแซลมอนออกจากชั้นวางขายทั้งหมดตั้งแต่วันเสาร์(13 เม.ย.)ที่ผ่านมาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าปทุมฯออกประกาศ ผ่อนคลายระยะ 4 ไฟเขียวเลิกเคอร์ฟิว แต่ย้ำปฏิบัติตามมาตรการ ศบค.
บทความถัดไป‘โยโควิช’ ร้องไห้แฟนหลายพันแห่เชียร์ – ‘ธีม’ คว้าแชมป์รายการพิเศษ ‘เอเดรียทัวร์’ ที่เซอร์เบีย