ชี้โรคข้างเคียงทำ 1 ใน 5 คนทั่วโลกเสี่ยงป่วยโควิดสูง

ชี้โรคข้างเคียงทำ 1 ใน 5 คนทั่วโลกเสี่ยงป่วยโควิดสูง

 

ผลวิเคราะห์ชี้ผู้คนราว 1.7 พันล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 20% ของประชากรโลก ตกอยู่ในความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพข้างเคียง อาทิ โรคอ้วนและโรคหัวใจ ซึ่งถือเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงที่มากขึ้น

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากคณะสุขอนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอนได้วิเคราะห์ตัวเลขข้อมูลของผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ ซึ่งรวมถึงโรคเบาหวาน โรคปอด และเอชไอวี เพื่อนำมาประเมินว่ามีผู้คนจำนวนเท่าใดที่ตกอยู่ในความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ขั้นรุนแรง

ก่อนจะสรุปว่าประชากรโลก 1 ใน 5 คนมีอาการป่วยด้วยปัญหาสุขภาพข้างเคียงดังกล่าวซึ่งทำให้พวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยงสูง อย่างไรก็ดีไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง เนื่องจากมีเพียงราว 4% ของประชากรโลกหรือราว 350 ล้านคน ที่มีแนวโน้มจะเจ็บป่วยหนักจนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

Advertisement

นายแอนดรูว์ คลาก์ หนึ่งในผู้ร่วมทำการศึกษาดังกล่าวระบุว่า ขณะที่ประเทศต่างๆ กำลังค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และรัฐบาลกำลังมองหาหนทางที่จะปกป้องคนที่มีความเปราะบางจากไวรัสที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ การแนะนำให้ทุกคนที่มีปัญหาสุขภาพข้างเคียงที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมให้เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงของพวกเขาลงได้

คลาก์กล่าวว่า การค้นพบนี้ยังจะช่วยให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ สามารถตัดสินใจได้ว่าใครควรจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ก่อน เมื่อมีวัคซีนผลิตออกมาสู่ตลาดได้แล้ว

งานศึกษาชิ้นนี้ยังชี้ด้วยว่า คนชราเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเจ็บป่วยหนักจากไวรัสโคโรนา ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยชิ้นอื่นๆ ที่ปรากฏก่อนหน้านี้ ขณะที่ผู้คนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีมีเพียงไม่ถึง 5% ที่มีปัจจัยเสี่ยงข้างเคียง เมื่อเทียบกับคนที่มีอายุมากกว่า 70 ปีที่ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาดังกล่าวมากถึง 2 ใน 3

ประเทศที่มีประชากรที่มีอายุน้อยกว่าก็จะมีผู้ที่มีอาการของโรคข้างเคียงอื่นที่จะทำให้เกิดปัจจัยแทรกซ้อนต่ำ อย่างไรก็ดีความเสี่ยงของประเทศต่างๆ มีความหลากหลายแตกต่างกันไป อาทิ ฟิจิและมอริเชียส ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะ ซึ่งมีอัตราผู้ป่วยเบาหวานสูงที่สุดในโลกก็มีความเสี่ยงต่อการติดโควิด-19 สูง

ส่วนประเทศที่มีอัตราผู้ติดเอชไอวีหรือโรคเอดส์สูงก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วยเช่นกัน ขณะที่ในยุโรปมากกว่า 30% ของประชากรจะมีปัญหาสุขภาพข้างเคียงอย่างน้อยหนึ่งปัจจัยหรือมากกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image