เดือด! อินเดียเผยเหตุปะทะจีนทำทหารตายอย่างน้อย 20 นาย

ทางการอินเดียออกมาระบุว่าเหตุปะทะระหว่างทหารอินเดียและทหารจีนในพื้นที่พิพาทบริเวณชายแดนในเขตเทือกเขาหิมาลัย ส่งผลให้ทหารอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 นาย การปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตมีขึ้นเนื่องจากทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสตายเพิ่ม หลังจากก่อนหน้านี้ทางการอินเดียระบุว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 3 รายเท่านั้น

ความสูญเสียดังกล่าวถือว่าร้ายแรงที่สุดในพื้นที่ชายแดนระหว่างสองประเทศในรอบหลายสิบปี และยังทำให้ความตึงเครียดในพื้นที่ซึ่งสูงอยู่ก่อนหน้านั้นแล้วพุ่งสูงขึ้นอีกอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น จนหวั่นวิตกว่าอาจลุกลามบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งเต็มรูปแบบ

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของอินเดียออกมากล่าวหาจีนว่า ละเมิดข้อตกลงที่ได้ทำกันเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ที่จะให้ความเคารพต่อเส้นแบ่งการควบคุมของทั้งสองฝ่าย

แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียระบุว่าทหารของทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันด้วยแท่งเหล็กและก้อนหิน โดยการตะลุมบอนกันครั้งนี้กินเวลานานนับชั่วโมง โดยไม่ได้มีการเปิดฉากยิงใส่กันแต่อย่างใด

Advertisement

อย่างไรก็ดีการเสียชีวิตดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกหลังการปะทะกันอย่างรุนแรงเมื่อปี 1967 ระหว่างสองประเทศมหาอำนาจในเอเชียที่มีอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในครอบครอง และยังเป็นสองประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ซึ่งไม่สามารถที่จะทำข้อตกลงปักปันเขตแดนระหว่างกันได้

ขณะที่รัฐบาลจีนก็ออกมากล่าวหาอินเดียว่าได้กระทำการอันเป็นการยั่วยุจนทำให้มีการเผชิญหน้ากันเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ระบุถึงความสูญเสียใดๆ ของฝ่ายจีน แม้ว่ากระทรวงต่างประเทศอินเดียจะยืนยันว่า มีความสูญเสียเกิดขึ้นทั้งสองฝ่ายก็ตาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image