แรงต่อเนื่อง! เกาหลีเหนือไม่รับผู้แทนพิเศษเกาหลีใต้ หารือคลายตึงเครียด

เกาหลีเหนือออกมาปฏิเสธข้อเสนอของเกาหลีใต้ที่จะส่งผู้แทนพิเศษเดินทางไปหารือเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างกัน พร้อมกับประกาศว่าจะส่งกำลังทหารเข้าไปประจำการในเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่าง 2 ประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นการดำเนินการล่าสุดที่จะทำให้ข้อตกลงสันติภาพระหว่างสองเกาหลีเป็นโมฆะ

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ(เคซีเอ็นเอ)ได้ออกมาประกาศจุดยืนดังกล่าว ซึ่งมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ระเบิดทำลายสำนักงานผู้ประสานงานเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งขึ้นในนิคมอุตสากรรมแกซองในเกาหลีเหนือ ที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างผู้นำ 2 เกาหลีในปี 2561

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีมุน แช อิน ของเกาหลีใต้ได้เสนอที่จะส่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติและหัวหน้าหน่วยข่าวกรองเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือในฐานะผู้แทนพิเศษของเขา แต่นางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และสมาชิกอาวุโสของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ทั้งยังระบุว่าเป็นข้อเสนอที่มีแต่ความไม่จริงใจและไม่รู้จักกาละเทศะ

เคซีเอ็นเอรายงานว่า ผู้นำเกาหลีใต้มักจะชอบส่งผู้แทนพิเศษเมื่อเกิดปัญหาขึ้น พร้อมกับมีข้อเสนอแปลกประหลาดไร้สาระอยู่เป็นประจำ คราวนี้ทุกคนต้องเข้าใจชัดเจนว่ากลวิธีดังกล่าวใช้ไม่ได้กับเราอีกต่อไป ทางออกสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ล้วนเกิดจากการขาดความสามารถและไร้ความรับผิดชอบของทางการเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และมันจะยุติลงได้ด้วยการจ่ายในราคาที่เหมาะสมเท่านั้น

Advertisement

อย่างไรก็ดียังไม่มีการแสดงความเห็นอย่างเป็นทางการจากทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image