“ออสซี่” หวั่นโควิดระบาดระลอกสอง-เตือนเลี่ยงไปเมลเบิร์น

คนงานนั่งพักเบรกในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศออสเตรเลียว่า มีการประกาศเตือนให้ชาวออสเตรเลียหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐวิกตอเรีย เนื่องจากมีความหวั่นเกรงว่าอาจจะเกิดการแพร่ระบาดระลอกสองของไวรัสโควิด-19 ขึ้นได้

คำเตือนข้างต้นมีขึ้นหลังจากรัฐวิกตอเรียมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีกกว่า 110 คนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองเมลเบิร์น ทำให้ผู้นำรัฐบาลท้องถิ่นของออสเตรเลีย ออกมาเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมืองเมลเบิร์นหากไม่มีเหตุจำเป็น โดยมีรายงานว่าแม้จำนวนการพบผู้ติดเชื้อในเมืองเมลเบิร์นจะต่ำ แต่มีอัตราการติดเชื้อภายในชุมชนสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถติดตามรอยโรคไปยังแหล่งที่มาของการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่นี้ได้ จนทำให้มีความวิตกกังวลว่าการระบาดอาจจะลุกลามไปอย่างรวดเร็วจนยากเกินควบคุม ส่งผลให้ขณะนี้ทางการรัฐวิกตอเรียต้องระงับแผนการที่จะอนุญาตให้เพิ่มจำนวนคนที่เข้าไปนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารและคาเฟ่เพิ่มขึ้นเอาไว้ก่อน และยังกลับมาคุมเข้มการรวมตัวอยู่ด้วยกันของประชาชนในแต่ละบ้านที่เข้มข้นขึ้นแทนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ล่าสุดออสเตรเลียมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 7,474 ราย และมีผู้เสียชีวิต 102 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image