‘เดโมแครต’ระส่ำ ปธ.พรรคลาออกหลังอีเมล์ฉาวหลุด เผยเตะตัดขา‘แซนเดอร์ส’ ช่วย‘ฮิลลารี’

25.07.16 | 18:15 น.
REUTERS/Scott Audette

สำนักข่าวเอเอฟพีและซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นางเด็บบี้ วาสเซอร์แมน ชูลต์ซ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาจากรัฐฟลอริดา ประกาศเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมว่า จะลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการระดับชาติพรรคเดโมแครต (ดีเอ็นซี)หลังการประชุมใหญ่ของพรรคที่เริ่มต้นจัดขึ้นที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนียในวันที่ 25 กรกฎาคมและจะสิ้นสุดลงในวันที่ 28 กรกฎาคม

การลาออกของนางวาสเซอร์แมน ชูลต์ซ ภายใต้แรงกดดันจากแกนนำระดับสูงของพรรคหลายราย มีขึ้นหลังการรั่วไหลของข้อมูลอีเมล์นับพันฉบับที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ของดีเอ็นซีชื่นชอบนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ มากกว่านายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์

ข้อมูลอีเมล์ที่รั่วไหลออกมาจากบัญชีของแกนนำดีเอ็นซีมีอย่างน้อย 2 ฉบับที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามจากภายในพรรคเพื่อสกัดกั้นการรณรงค์หาเสียงของนายแซนเดอร์ส ที่ต่อสู้แย่งชิงตำแหน่งกับนางฮิลลารี ซึ่งรวมถึงการสร้างภาพให้นายแซนเดอร์สเป็นคนไม่ศรัทธาในศาสนาที่มาจากรัฐที่เคร่งศาสนา

ในแถลงการณ์ประกาศลาออก นางวาสเซอร์แมน ชูลต์ซ ระบุถึงนางคลินตันว่า “เป็นเพื่อนที่ดิฉันเชื่อมั่นเสมอมาและรู้ว่าเธอจะเป็นประธานาธิบดีที่ยอดเยี่ยม”

ทั้งนี้ การประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตมีขึ้นเพื่อเสนอชื่อนางฮิลลารีเป็นตัวแทนพรรคลงสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ

Advertisement