ทรัมป์ ยืดเวลาแบนวีซ่าทำงานในสหรัฐไปถึงสิ้นปี

(AP Photo/Carolyn Kaster, File)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมยืดระยะเวลาในการแบนการออกวีซ่าทำงานในสหรัฐออกไปจนถึงสิ้นปี และยังขยายขอบเขตออกไปถึงวีซ่าประเทศ เอช-1บี ที่เป็นวีซ่าสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้วย

โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การยืดระยะเวลาห้ามออกวีซ่าทำงานดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อแก้ปัญหาการว่างงานที่เพิ่มมากขึ้นในสหรัฐ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ โดยคำสั่งนี้จะทำให้มีตำแหน่งงานในสหรัฐว่างลงราว 525,000 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งบริหาร เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 มิถุนายน เพื่อยืดระยะเวลาการห้ามออกวีซ่าทำงานในสหรัฐสำหรับผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐออกไป หลังจากประกาศใช้มาตรการดังกล่าวเมื่อ 2 เดือนก่อน ที่มีระยะเวลาบังคับใช้ 60 วัน ให้ยืดออกไปถึงสิ้นปีนี้ และยังรวมไปถึงการห้ามออกวีซ่า ประเภท เอช-1บี ที่ออกให้แก่แรงงาน 85,000 คนในแต่ละปี ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับแรงงานที่มีทักษะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

นอกจากนี้ ยังครอบคลุมไปถึงวีซ่า ประเภท เจ สำหรับบุคลากรด้านการศึกษาและนักวิจัย และวีซ่า ประเภท แอล ที่ใช้สำหรับบริษัทต่างๆ ในการโยกย้ายตำแหน่งงาน รวมไปถึงการห้ามออกวีซ่า ประเภท เอช-2บี สำหรับตำแหน่งงานระยะสั้น ที่มีมากถึงราว 66,000 ตำแหน่งต่อปี ส่วนใหญ่เป็นตำแหน่งงานที่ใช้ทักษะน้อย เช่นในแวดวงอาหารและบริการ และวีซี เอช-4 สำหรับคู่สมรสของผู้ที่ถือวีซ่าทำงาน

Advertisement

ด้านนายซุนดา พิชัย ซีอีโอของกูเกิล บริษัทที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากวีซ่า เอช-1บี กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังอย่างมากกับประกาศดังกล่าว โดยนายพิชัยระบุในทวิตเตอร์ของตัวเองว่า แรงงานต่างชาติได้ผลักดันให้เศรษฐกิจของอเมริกาก้าวหน้าอย่างมาก และกลายเป็นประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image