โสมแดง ฮึ่ม! หวนตั้งลำโพง แพร่เสียงโฆษณาชวนเชื่อชายแดนโสมขาว

โสมแดง ฮึ่ม! หวนตั้งลำโพง

โสมแดง ฮึ่ม! หวนตั้งลำโพง แพร่เสียงโฆษณาชวนเชื่อชายแดนโสมขาว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวทางการทหารของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือได้กลับมาติดตั้งลำโพงขยายเสียงขนาดใหญ่ที่ใช้เปิดเสียงโฆษณาชวนเชื่อตลอดแนวชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้อีกครั้ง นับเป็นท่าทีล่าสุดในการหันหลังให้กับข้อตกลงสันติภาพระหว่างสองเกาหลี ส่งผลให้กองทัพเกาหลีเหนือต้องดำเนินการติดตั้งลำโพงเช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า กองทัพเกาหลีเหนือได้ติดตั้งลำโพงขยายเสียงใกล้กับเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) ระบบขยายเสียงซึ่งถูกรื้อออกไปหลังจากสองเกาหลีลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อปี 2018 เพื่อยุติกิจกรรมอันเป็นปฏิปักษ์ระหว่างกันลง นอกจากนั้นยังระบุว่ากองทัพเกาหลีใต้ก็พิจารณาว่าจะดำเนินการในแบบเดียวกันกับเกาหลีเหนือ

โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ปฏิเสธที่จะยืนยันการติดตั้งเครื่องขยายเสียงตามรายงานข่าว แต่ระบุว่าเกาหลีเหนือจะต้องชดใช้กับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหากเกาหลีเหนือยังคงละเมิดข้อตกลงสันติภาพที่เป็นข้อตกลงของสองฝ่าย

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันมีรายงานด้วยว่า 38 นอร์ธ กลุ่มนักวิเคราะห์สังเกตการณ์เกาหลีเหนือในสหรัฐอเมริกา วิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมระบุว่า การระเบิดอาคารประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นั้นไม่ได้เป็นการวางระเบิดที่ควบคุมเป็นอย่างดี เนื่องจากอาคารไม่ได้พังถล่มลงและมีความเสียหายกับอาคารข้างเคียงด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image