เยอรมนีสั่งล็อกดาวน์ใหม่ 2 เมือง หลังเจอระบาดซ้ำ

AFP

ทางการรัฐนอร์ทไรน์-เวสท์ฟาเลินของเยอรมนีประกาศมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง หลังพบการแพร่ระบาดใหม่ที่เชื่อมโยงกับโรงงานบรรจุหีบห่อเนื้อสัตว์ ซึ่งมีพนักงานของโรงงานมากกว่า 1,500 คน ถูกตรวจพบว่าติดไวรัสโคโรนา

มุขมนตรีรัฐนอร์ทไรน์-เวสท์ฟาเลินระบุว่า ได้มีการกำหนดมาตรการป้องกันในพื้นที่เมือง Gütersloh ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยรว 360,000 คน โดยจะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

ขณะที่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางการได้สั่งล็อกดาวน์เมือง Warendorf ซึ่งอยู่ข้างเคียงกันเพิ่มเติม โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องมีการขยายมาตรการเพื่อความปลอดภัยของพลเมือง

นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำมาตรการล็อกดาวน์กลับมาใช้ใหม่ หลังจากที่ได้มีการยกเลิกมาตรการคุมเข้มทั่วเยอรมนีไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Advertisement

การแพร่ระบาดใหม่ของโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับโรงงานบรรจุหีบห่อเนื้อสัตว์ Tönnies ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Gütersloh ถือเป็นการระบาดใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในเยอรมนี อย่างไรก็ดีทางการไม่ได้สั่งห้ามผู้คนในเมืองเดินทางออกนอกพื้นที่ แต่ได้ร้องขอให้ผู้ที่พำนักอยู่ในเมืองดังกล่วไม่เดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีการสั่งปิดบาร์ พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ และสถานที่ออกกำลังกายในร่มทั้งหมด ขณะที่ร้านอาหารจะขายได้เฉพาะอาหารที่นำกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น และยังมีการกำหนดให้มีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับโรงเรียนและสถานเลี้ยงเด็กที่จะต้องปิดทำการ

ทางการยังได้ล้อมรั้วเหล็กในอาคารที่เป็นที่อยู่อาศัยของพนังงานในโรงงานดังกล่าว และยังช่วยแจกจ่ายอาหารให้กับลูกจ้างของโรงงานมากกว่า 7,000 คนด้วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image