ศึกสายเลือดไม่จบ! “ลี เซียน หยาง” น้องนายกฯสิงคโปร์ โผซบพรรคฝ่ายค้าน

นายลี เซียน หยาง (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายลี เซียน หยาง น้องชายของนายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โผเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคสิงคโปร์ก้าวหน้า(พีเอสพี) พรรคฝ่ายค้านสิงคโปร์ที่อยู่ภายใต้การนำของนายตัน เชง บ็อก หัวหน้าพรรควัย 62 ปี ในขณะที่สิงคโปร์กำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปเกิดขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหม่ของพรรคกิจประชาชน(พีเอพี) พรรครัฐบาลภายใต้การนำของนายลี เซียน หลุง ที่กุมอำนาจบริหารประเทศมายาวนาน เนื่องจากน้องชายของนายลี เซียน หลุง ซึ่งมีปัญหาขัดแย้งกับพี่ชายมานาน กลับไปเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน

เอเอฟพี

โดยในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ นายลี เซียน หยาง เดินทางไปพบปะกับนายตันและออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าตนได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคพีเอสพีแล้วเมื่อเร็วๆนี้ เพราะตนเองคิดว่านายตันจะยึดมั่นทำในสิ่งที่ถูกต้องสำหรับประเทศสิงคโปร์และประชาชนชาวสิงคโปร์

อย่างไรก็ตามนายลี เซียน หยาง ไม่ได้เปิดเผยแผนของเขาว่าจะร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วยหรือไม่

ขณะที่นายตัน ซึ่งเป็นนักการเมืองที่เป็นนิยมของชาวสิงคโปร์คนหนึ่ง อดีตเคยเป็นสมาชิกพรรคพีเอพีมาก่อน ที่จะแยกตัวออกมาตั้งพรรคพีเอสพี ได้กล่าวถึงนายลี เซียน หยางว่าเขาไม่ใช่คนธรรมดา พ่อของเขาเป็นผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ นั่นจึงสำคัญมาก

Advertisement
เอเอฟพี

นักวิเคราะห์มองว่าพรรคพีเอสพี ซึ่งเพิ่งตั้งขึ้นมาในปีที่แล้ว อาจไม่ได้คุกคามต่อการครองอำนาจบริหารประเทศของพรรคพีเอพีที่ยึดครองมานานหลายทศวรรษได้เท่าใดนัก แต่การมีสมาชิกในตระกูลนักการเมืองทรงอิทธิพลของสิงคโปร์อย่างนายลี ผนึกกำลังกับนายตัน ก็อาจจะดึงคะแนนเสียงมาจากพรรครัฐบาลได้

ทั้งนี้ศึกพิพาทในตระกูลลีเกิดขึ้นมาหลายปี ระหว่างนายลี เซียน หยาง และนางลี เว่ย หลิง น้องชายและน้องสาว กับนายกรัฐมนตรีลี เซียน หลุง ผู้เป็นพี่ชาย โดยฝ่ายน้องกล่าวหาพี่ชายว่าหาประโยชน์จากมรดกของบิดาผู้ล่วงลับคือนายลี กวน ยิว อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมในปี 2015

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image