หนุ่มแทนซาเนีย กลายเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืน หลังพบ ‘แทนซาไนท์’ ใหญ่ที่สุดในโลก

หนุ่มแทนซาเนีย กลายเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืน หลังพบ ‘แทนซาไนท์’ ใหญ่ที่สุดในโลก

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนนี้ ว่า ซานีนิอู เคอร์ยัน ไลเซอร์ ชาวบ้านนักขุดแร่วัย 52 ปี กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านไปในชั่วข้ามคืน หลังจากขุดพบพลอยแทนซาไนท์ 2 ก้อน น้ำหนัก 9.7 กิโลกรัม และ 5.1 กิโลกรัม ตามลำดับ ที่รัฐบาลแทนซาเนียเชื่อว่าเป็นพลอยแทนซาไนท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยขุดพบกันมา โดยแทนซาไนท์ก้อนใหญ่ที่สุดที่พบในแทนซาเนียก่อนหน้านี้มีน้ำหนักเพียง 3.3 กิโลกรัมเท่านั้น
นายไลเซอร์ขุดพบแทนซาไนท์ขนาดมหึมาดังกล่าวที่บริเวณเชิงเนินมิเรรานี ตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย ซึ่งเป็นบริเวณที่รัฐบาลแทนซาเนียต้องสร้างรั้วปิดกั้นอาณาบริเวณไว้เพื่อป้องกันการลักลอบนำอัญมณีชนิดนี้ออกนอกประเทศอย่างผิดกฎหมาย

นักขุดแร่รายนี้ขายแทนซาไนท์ทั้ง 2 ก้อนให้กับรัฐบาล ในราคา 7,700 ล้านชิลลิงแทนซาเนีย หรือตกราว 102 ล้านบาท ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงแทนซาไนท์ระบุว่า หากเทียบกับราคาขายปลีกในปัจจุบัน ราคาที่นายไลเซอร์ได้รับจากรัฐบาลนั้นไม่ถึง 1 ใน 20 ของราคาท้องตลาด ถ้าหากไลเซอร์ตัดสินใจขายให้กับเอกชน

อย่างไรก็ตาม นายดอตโต บิเทโก รัฐมนตรีเหมืองแร่ของแทนซาเนีย เปิดเผยในระหว่างพิธีฉลองการค้นพบแทนซาไนท์ครั้งนี้ที่เมืองมันยารา เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมกับนำเช็คมาจ่ายให้กับผู้พบว่า ถึงอย่างไรนายไลเซอร์ก็กลายเป็นเศรษฐีพันล้านอยู่ดี และตัดสินใจให้รัฐบาลเก็บรักษาแทนซาไนท์ทั้งสองก้อนเพื่อความปลอดภัย โดยรัฐบาลเตรียมเก็บแทนซาไนท์ขนาดยักษ์นี้ไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติต่อไป
มีผู้สื่อข่าวถามไลเซอร์ว่า จะทำอย่างไรกับเงินพันล้านของตัวเอง ไลเซอร์บอกว่า ส่วนหนึ่งจะใช้ไปในการสร้างห้างสรรพสินค้าขึ้นที่อารูชา พร้อมกับสร้างโรงเรียนอีกสักหลังใกล้บ้านของตนเอง

“ต้องขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าที่บันดาลให้ผมได้พบก้อนใหญ่ขนาดนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต” ไลเซอร์กล่าว
แทนซาไนท์ เป็นพลอยในตระกูล ซัวไซท์ (zoisite) จัดเป็นพลอยประเภทไทรโคลอิค หรือพลอยที่มี 3 สีเมื่อมองในทิศทางแตกต่างกัน ปกติจะมีสีฟ้าหมอกไปจนถึงสีน้ำเงินเข้ม และสีน้ำเงินแกมม่วง พบมากจนสามารถทำเหมืองในเชิงพาณิชย์ได้เฉพาะในประเทศแทนซาเนีย โดยเฉพาะที่เมืองอารูชานั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon