สภาล่างมะกันโหวตหนุน ยกสถานะ ‘กรุงวอชิงตันดี.ซี.’ เป็นรัฐที่ 51

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก โหวตเห็นชอบให้ยกสถานะกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐ เป็นมลรัฐที่ 51 ของประเทศ ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 230 ต่อ 180 เสียง โดยไม่มีสมาชิกพรรครีพับลิกันคนใดโหวตสนับสนุน ในการลงมติที่มีขึ้นในวันศุกร์ (26 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ในความพยายามผลักดันของพรรคเดโมแครตให้ชาววอชิงตัน ดี.ซี. มีสิทธิเท่าเทียมในการโหวต

แต่เป็นที่คาดหมายว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ที่เรียกว่า HR-51 จะถูกปัดตกในสภาซีเนตหรือวุฒิสภา ที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่ ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เองแสดงท่าทีคัดค้านร่างกฎหมายนี้อย่างชัดเจน โดยเห็นว่าการยกสถานะกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ให้เป็นมลรัฐหนึ่ง จะส่งผลให้มีการเลือกสมาชิกพรรคเดโมแครตเข้าสู่สภาคองเกรสได้มากขึ้นไปอีก เนื่องจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ที่มีประชากรชาวอเมริกันอาศัยอยู่มากกว่า 705,000 คน ซึ่งมากกว่ารัฐไวโอมิงและรัฐเวอร์มอนท์นั้น เป็นพื้นที่ฐานเสียงของพรรคเดโมแครต

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 2 ศตวรรษ ที่ชาววอชิงตัน ดี.ซี. ถูกปฏิเสธการมีสิทธิโดยสมบูรณ์ในการมีส่วนร่วมในระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ซึ่งวันนี้เราจะนำประเทศเข้าใกล้อุดมการณ์ก่อตั้งประเทศที่ทุกคนต่างเสมอภาคกัน

ทั้งนี้ การร่างกฎหมายเพื่อยกสถานะกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เป็นมลรัฐ ของพรรคเดโมแครตเพื่อมุ่งแก้ไขการถูกตัดสิทธิของชาววอชิงตัน ดี.ซี. นับจากสภาคองเกรสกำหนดให้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเมืองหลวงของประเทศ ในปี ค.ศ.1790 ที่ทำให้ชาววอชิงตัน ดี.ซี. ไม่มีสิทธิมีเสียงในรัฐบาลกลาง ทั้งๆ ที่จ่ายเงินภาษีให้กับส่วนกลาง ซึ่งยังทำให้มีการประท้วงของชาววอชิงตัน ดี.ซี. ด้วยการติดสโลแกนไว้ที่ป้ายทะเบียนรถว่า การเก็บภาษีโดยไร้ผู้แทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon