อังกฤษจ่อเลิกกักโรคนักเดินทางจาก ปท.เสี่ยงต่ำ

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมจะยกเลิกมาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ต่อนักเดินทางที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ หลังจากเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากสายการบินต่างๆ และภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการดำเนินมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายอย่างเข้มข้นของรัฐบาลแต่ละประเทศ

โดยรัฐบาลอังกฤษจะเปิดเผยรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำดังกล่าวที่จะได้รับการยกเว้นจากมาตรการกักตัวนี้ในสัปดาห์หน้า และจะตามมาด้วยการหารือกับประเทศต่างๆ อย่างฝรั่งเศส กรีซ และสเปน ในเร็วๆ นี้ถึงการเปลี่ยนแปลงมาตรการคุมเข้มหลายประการของรัฐบาลอังกฤษที่จะเริ่มให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคมนี้ โดยโฆษกรัฐบาลอังกฤษกล่าวว่า ระบบการประเมินความเสี่ยงภัยใหม่จะทำให้อังกฤษทำการเปิดเส้นทางการเดินทางที่ปลอดภัยในทั่วโลกได้

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศอังกฤษยังจะปรับปรุงคำแนะนำในการเดินทางที่จะอนุญาตให้มีการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวได้ จากที่ขณะนี้รัฐบาลอังกฤษยังอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้เฉพาะผู้มีกิจธุระจำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ ยังจะมีการออกกฎหมายที่จะกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินทางโดยเครื่องบินและเรือโดยสาร

อังกฤษได้บังคับใช้มาตรการกักตัวนักเดินทางส่วนใหญ่ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งรวมถึงชาวอังกฤษเองด้วย มาตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลอังกฤษเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลง โดยยังรับปากว่าจะทำการทบทวนมาตรการเหล่านี้ทุกๆ 3 สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon