สหรัฐติดเชื้อทะลุ 2.5 ล้านราย ฟลอริดา ติดเชื้อพุ่งอีกเกือบหมื่น

สหรัฐติดเชื้อทะลุ 2.5 ล้านราย ฟลอริดา ติดเชื้อพุ่งอีกเกือบหมื่น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาพุ่งทะลุ 2.5 ล้านคนแล้ว โดยยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีจำนวนมากถึง 43,000 ราย ขณะที่เกิดการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในรัฐฟลอริด้าอีกครั้ง ส่งผลให้ความพยายามในการเปิดเศรษฐกิจในประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกต้องถอยหลังอีกครั้ง

รายงานระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงขึ้น 125,000 รายแล้ว คิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 4 ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก ที่ 495,000 ราย ขณะที่สถานการณ์ล่าสุดส่งผลให้เกิดความตึงเครียดขึ้นในการตัดสินใจเชิงนโยบายว่าจะให้ความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจของประเทศหรือความปลอดภัยด้านสาธารณสุขมากกว่ากัน

ด้านนายรอน เดซานติส ผู้ว่าราชการรัฐฟลอริดา ออกมายอมรับในวันเดียวกันว่าเกิดการแพร่ระบาดกลุ่มก้อนใหม่ที่ “ระเบิด” ขึ้นในรัฐฟลอริดาอีกครั้ง โดยยอดผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 9,585 ราย นับเป็นสถิติใหม่ของรัฐฟลอริดา ขณะที่ค่าเฉลี่ยอายุผู้เสียชีวิตนั้นลดลงจาก 65 ปี เมื่อ 2 เดือนก่อน ลงเหลือ 33 ปีในเวลานี้

การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐฟลอริดา รัฐแห่งการตากอากาศริมทะเล เปิดให้ประชาชนสามารถกลับมาเที่ยวชายหาดได้แล้ว เช่นเดียวกับบาร์ ร้านอาหารต่างๆ ก็กลับมาให้บริการตามปกติ ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ป้องกันตัวเองและเข้มงวดกับการรักษาระยะห่างทางสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon