เกาหลีใต้พบป่วยโควิดเพิ่ม 62 ราย จีนพบป่วยเพิ่มขึ้น 17 ราย

(AP Photo/Mark Schiefelbein)

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซีพี) ของเกาหลีใต้ แจ้งว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 62 ราย ขณะที่ทางการเกาหลีใต้พยายามที่จะจัดการกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งใหม่ในประเทศ หลังการผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่าง โดยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทำให้ยอดรวมสะสมในเกาหลีใต้อยู่ที่ 12,715 ราย และเสียชีวิตรวม 282 ราย ส่วนผู้ที่หายดีแล้วอยู่ที่ 11,364 ราย และยังมีผู้ที่ยังต้องถูกกักตัวเพื่อดูอาการอีก 1,069 ราย

เคซีดีซีพีระบุว่า ในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่พบนี้ เป็นการติดเชื้อในประเทศ 40 ราย และอีก 22 ราย มาจากต่างประเทศ ซึ่งในจำนวนผู้ที่ติดเชื้อในประเทศ 40 รายนั้น มี 26 ราย ที่ตรวจพบในเขตพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในกรุงโซล

ทั้งนี้ เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับการระบาดรอบใหม่ นับตั้งแต่มีการผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยรอบใหม่นี้ ส่วนใหญ่พบว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับไนต์คลับ โบสถ์ โกดังสินค้าอี-คอมเมิร์ซขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง และในกลุ่มแรงงานที่มีรายได้น้อย

วันเดียวกัน ประเทศจีนมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 17 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อในประเทศเพียง 3 ราย เป็นการแพร่เชื้อกันในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเป็นจุดที่พบการระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นในรอบใหม่ แต่จากการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบผู้ติดเชื้อทั้งในร้านทำผมและร้านเสริมสวยทั่วกรุงปักกิ่ง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเป็นบวกแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมในจีนแต่อยางใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon