“เตหะราน” ออกหมายจับ “ทรัมป์” พร้อมพวก ฐานฆาตกรรมนายพลอิหร่าน ขอ “อินเตอร์โปล” ออกหมายแดง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านประกาศออกหมายจับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา พร้อมพรรคพวกอีก 35 คน ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ลอบสังหารนายพลคัสเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ที่ถูกกองกำลังสหรัฐส่งโดรนปฏิบัติการโจมตีจนเสียชีวิตในกรุงแบกแดด ประเทศอิรักเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา โดยอิหร่านยังประสานร้องขอให้องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โปล ช่วยจับกุมบุคคลตามหมายจับของทางการอิหร่านด้วย

นายอาลี อัลคาซิเมห์ อัยการอิหร่าน กล่าวว่า การออกหมายจับมีขึ้นภายใต้ข้อกล่าวหาฆาตกรรมและการกระทำเยี่ยงผู้ก่อการร้าย และว่า อิหร่านได้ร้องขอให้อินเตอร์โปลออก “หมายแดง” ต่อทรัมป์ และบุคคลอื่นๆ ที่สาธารณรัฐอิหร่านกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการลอบสังหารนายพลโซไลมานีแล้ว ซึ่งอัยการอิหร่านระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนของสหรัฐรวมอยู่ด้วย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ หากกล่าวเสริมว่าอิหร่านจะติดตามไล่ล่าเรื่องนี้ต่อไปแม้หลังสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐของทรัมป์แล้ว

ปฏิบัติการลอบโจมตีสังหารนายพลแห่งกองทัพอิหร่านผู้นี้มีขึ้นภายใต้ข้อกล่าวอ้างของรัฐบาลทรัมป์ว่านายพลโซไลมานี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังกลุ่มติดอาวุธอิหร่านที่ลงมือโจมตีกองกำลังทหารสหรัฐในตะวันออกกลาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon