ทูตรัสเซียอ้าง ‘ใบปลิวสกปรก’ หยามเกียรติเมีย ‘คิม จอง อึน’ ทำโสมแดงฟิวส์ขาด ฮึ่มใส่โสมใต้

แฟ้มภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ รี ซอล จู ภรรยา (ยอนฮัป)

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของนายอเล็กซานเดอร์ แมทเซโกรา ทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือที่เปิดเผยกับสื่อรัสเซีย ถึงปมเหตุที่ทำให้เกาหลีเหนือออกมาตอบโต้เกาหลีใต้อย่างดุเดือด ซึ่งรวมถึงการระเบิดทิ้งอาคารสำนักงานประสานงานร่วมสองเกาหลี ในเขตนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ในฝั่งเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่อาจมาจากความไม่พอใจเกาหลีใต้ที่ปล่อยให้พวกแปรพักตร์นำใบปลิวที่มีรูปลามกสกปรกซึ่งเป็นรูปตัดต่อของนางรี ซอล จู ภรรยานายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้ามาโปรยปรายเหยียดหยามหมิ่นเกียรติผู้นำเกาหลีเหนือ

ทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือกล่าวว่า หนึ่งในใบปลิวที่จุดความเดือดดาลให้กับผู้นำคิมและชาวเกาหลีเหนือคือรูปตัดต่อของนางรี ซอล จู ซึ่งมีการนำโปรยแจกจ่ายเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนายแมทเซโกรากล่าวว่า เป็นการโฆษณาชวนเชื่อที่สกปรกที่มุ่งหมายต่อภรรยาของผู้นำคิม และว่า เป็นภาพโฟโต้ช้อปเกรดต่ำ ที่เป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับเกาหลีเหนือ

ทูตรัสเซียยังปฏิเสธการคาดหมายว่า คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำคิม กำลังถูกฝึกให้เป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไป หลังจากคิม โย จอง ก้าวออกมาโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำเกาหลีใต้อย่างดุเดือดและขู่ที่จะใช้กำลังตอบโต้เกาหลีใต้ กระทั่งเกาหลีเหนือลงมือระเบิดทิ้งสำนักงานประสานงานร่วมสองเกาหลี

“ไม่มีใครกล้าเรียกตัวเองว่าเป็นผู้นำหมายเลขสองในประเทศนี้ ผมคิดว่าถ้าคุณถามสหายคิม โย จองว่าเธอคือหมายเลขสองหรือไม่ เธอก็จะตอบอย่างหนักแน่นว่า ‘ไม่’ ” ทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.สั่งเข้มห้ามขายสุราวันสำคัญทางศาสนา ใครฝ่าฝืนคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท
บทความถัดไปเหลือไว้แค่ความทรงจำ พนง.อำลาทำงานวันสุดท้าย ปิดโรงงานเชฟโรเลต