ผู้เชี่ยวชาญชี้สหรัฐรับมือโควิดผิดทาง คาดอาจป่วยเพิ่มวันละแสน

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อและที่ปรึกษาของรัฐบาลสหรัฐในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยอมรับต่อที่ประชุมวุฒิสภาว่า สหรัฐกำลังเดินไปผิดทางในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

นายแพทย์ฟอซีกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่กำลังทำให้ทั้งประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง โดยคำเตือนดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้นสูงทะลุ 40,000 คนต่อวัน ซึ่งฟอซีชี้ว่าเขาจะไม่แปลกใจเลยหากจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 100,000 คนต่อวันในอนาคต

นายแพทย์ฟอซีรับว่า เขารู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งและคิดว่าชาวสหรัฐควรต้องได้รับทราบว่าเรากำลังอยู่ในสถานการณ์นี้ร่วมกัน โดยกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อรายใหม่มาจาก 4 รัฐในสหรัฐ ซึ่งซีเอ็นเอ็นระบุว่าคือรัฐฟลอริดา เท็กซัส แอริโซนา และแคลิฟอร์เนีย

นายแพทย์ฟอซีกล่าวว่า เห็นได้ชัดเจนว่าชาวอเมริกันยังไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะหรือรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ดีพอ พร้อมกับแนะนำให้อยู่ห่างจากที่ชุมนุมหรือที่ซึ่งมีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก

เมื่อพูดถึงการที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยจำนวนมากกำลังวางแผนที่จะกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง ควบคู่กับการกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อไม่ให้กลายเป็นทางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ฟอซีกล่าวว่าเขาเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าเราจำเป็นต้องให้เด็กนักเรียนกลับเข้าไปในโรงเรียน โดยการเปิดโรงเรียนใหม่ต้องขึ้นกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสในพื้นที่ว่ามีมากน้อยเพียงใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon