ตลาดหุ้นเอเชียบวกแข็งแกร่ง สอดรับตลาดอเมริกา-ยุโรป

ตลาดหุ้นเอเชียบวกแข็งแกร่ง สอดรับตลาดอเมริกา-ยุโรป

เอเอฟพีรายงานสภาพการซื้อขายหลักทรัพย์ในเอเชียเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ระบุว่าตลาดทั่วเอเชียปรับขึ้นแข็งแกร่ง สอดรับกับการปรับขึ้นอีกครั้งของตลาดสหรัฐอเมริกาและยุโรป ท่ามกลางกระแสความหวังว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายใต้การพัฒนาของ ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค บริษัทยาจากเยอรมนี พร้อมกับข้อมูลเศรษฐกิจที่เป็นบวกในหลายประเทศ รวมทั้งการปลดล็อกดาวน์ และเริ่มการเดินทางระหว่างประเทศในยุโรป ซึ่งนักลงทุนให้น้ำหนักเหนือกว่าภาวะการระบาดใหญ่อีกครั้งในสหรัฐอเมริกา จนเป็นเหตุจำเป็นต้องประกาศมาตรการล็อกดาวน์ซ้ำในหลายพื้นที่ ซึ่งอาจส่งผลให้การฟื้นเศรษฐกิจยิ่งล่าช้าลงไปอีก

ดัชนีหั่งเส็งของฮ่องกงปิดตลาดบวกเพิ่มถึง 2.8 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ตลาดเซี่ยงไฮ้ปิดบวก 2.1 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับตลาดมะนิลา ที่ปรับขึ้นกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนซิดนีย์, มุมไบ, โซล, เวลลิงตันและกรุงเทพฯ ปรับขึ้นมากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ไทเป, สิงคโปร์และจาการ์ตา ก็เป็นบวก แม้แต่จะเกิดกังวลกับการที่ยอดผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีกครั้ง ตลาดโตเกียว ยังปิดในแดนบวกที่ 0.1 เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์รายงานว่า ดัชนีรวม เอ็มเอสซีไอ เอเชียแปซิฟิก ไม่รวมญี่ปุ่น ปรับสูงขึ้นอีก 1.5 เปอร์เซ็นต์ ช่วยให้ดัชนีขึ้นไปอยู่ใกล้เคียงกับระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา

ในขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย โดยน้ำมันดิบ ดับเบิลยูทีไอ ซื้อขายกันในเอเชียสูงขึ้น 0.6 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 40.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และ เบรนท์ เพิ่มขึ้น 0.6 เปอร์เซ็นต์เช่นกันอยู่ที่ 42.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความคาดหวังต่อสถานการณ์โดยรวมที่ดีขึ้น ทำให้ราคาทองคำลดลงเล็กน้อย โดยราคาทองฟิวเจอร์ ปรับลดลง 0.21 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 1,776.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image