‘นาธาน ลอว์’ เผ่นหนีฮ่องกง หลังจีนผ่านกฎหมายความมั่นคง

(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายนาธาน ลอว์ อดีตนักศึกษาแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ที่เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการร่มที่จัดชุมนุมประท้วงยืดเยื้อในฮ่องกงเมื่อปี 2014 เปิดเผยว่า ได้หลบหนีออกนอกฮ่องกงแล้วหลังทางการจีนนำเอากฎหมายความมั่นคงใหม่มาบังคับใช้เมื่อ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งนายลอว์เห็นว่าเป็นจุดสิ้นสุดของหลักการหนึ่งประเทศสองระบบอย่างเป็นทางการ และเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติวัฒนธรรมนองเลือดขึ้นในฮ่องกง

อดีตแกนนำนักศึกษาวัย 26 ปีรายนี้ยืนยันว่าจะยังคงทำหน้าที่เป็นปากเสียงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงต่อไปในระดับสากลพร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่าขบวนการประชาธิปไตยของฮ่องกงยังคงอยู่รอดต่อไป นายลอว์ ไม่ยอมเปิดเผยที่อยู่ของตนเองโดยเชื่อว่าไม่เหมาะสมที่จะเปิดเผยถิ่นที่อยู่ในสถานการณ์ขณะนี้

ทั้งนี้นายไซมอน เฉิง อดีตเจ้าหน้าที่สถานกงสุลอังกฤษในฮ่องกง เปิดเผยว่านายลอว์ ได้หารือถึงการเตรียมการจัดตั้งสภาพลัดถิ่นขึ้นมานอกฮ่องกงอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แด่ ‘สกาลา’ พื้นที่สาธารณะ พื้นที่ของประชาชน หัวใจของย่าน กรณีศึกษาการอนุรักษ์โรงภาพยนตร์ลูคัสและแคโรไลน่าเธียเตอร์
บทความถัดไป“แลนดี้โฮม” ชูคอนเซ็ปต์บ้านสบาย เปิดตัว CAP+ เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการทางสมองและการนอนหลับ