อนามัยโลกยันแจ้งเตือน ‘โควิด’ ระบาดก่อนจีน

(แฟ้มภาพ) AFP

องค์การอนามัยโลกที่ตกเป็นเป้าถูกรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่ารับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ออกมายืนยันข้อมูลว่า สำนักงานขององค์การอนามัยโลกในจีนเป็นหน่วยงานแรกที่ได้แจ้งเตือนถึงโรคปอดปวมที่เกิดขึ้นในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีนเป็นหน่วยงานแรก ไม่ใช่จีนที่เป็นฝ่ายแจ้งเตือนถึงข้อมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวหาว่าองค์การอนามัยโลกไม่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอในการให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาด และยังถูกครอบงำโดยจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกปฏิเสธตลอดมา

ในเอกสารเกี่ยวกับการติดต่อระหว่างหน่วยงาน เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่องค์การอนามัยโลกนำมาเผยแพร่เพื่อตอบโต้กับคำวิพากษ์วิจารณ์ของสหรัฐ ระบุว่า สำนักงานขององค์การอนามัยโลกในจีนได้แจ้งเตือนว่าพบรายงานผู้ป่วยด้วยโรคปอดบวมที่มณฑลหูเป่ย์เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมปีก่อน จากรายงานของคณะกรรมการด้านสาธารณสุขของอู่ฮั่น

ขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านการบริการข้อมูลข่าวสารขององค์การอนามัยโลกยังได้หยิบยกรายงานจากหน่วยงานโปรเมด ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านโรคระบาดระหว่างประเทศที่ตั้งอยู่ในสหรัฐ เกี่ยวกับกรณีการเกิดโรคปอดปวมที่ไม่ทราบสาเหตุในอู่ฮั่นด้วย

Advertisement

หลังจากนั้นองค์การอนามัยโลกได้ร้องขอไปยังทางการจีน 2 ครั้ง คือในวันที่ 1 และ 2 มกราคม เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้รับเอกสารจากทางการจีนในวันที่ 3 มกราคม

ก่อนหน้านี้ นายนทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เคยออกมาระบุเมื่อวันที่ 20 เมษายน ว่ารายงานข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งแรกนั้นมาจากจีน แต่ไม่ได้มีการลงรายละเอียดใดๆ เป็นการเฉพาะเจาะจงว่ารายงานนั้นถูกส่งมาจากทางการจีนหรือจากแหล่งข้อมูลใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image