อินเดียระงับแผนเปิดทัชมาฮาล หวั่นเสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ

ทางการอินเดียได้สั่งระงับแผนการเปิดให้นักท่องเที่ยวกลับเข้าไปเยี่ยมชมทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ทั้งยังได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอินเดียแล้ว

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากหวั่นเกรงว่า การเปิดทัชมาฮาลที่ตั้งอยู่ในเมืองอัคระ รัฐอุตรประเทศ จะทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปในเมือง จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาระลอกใหม่

ทางการท้องถิ่นได้ออกประกาศคำแนะนำเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขยายเวลาการปิดอนุสรณ์สถานทั้งในและโดยรอบเมืองอัคระ แม้จะไม่มีการระบุชื่อสถานที่เป็นการชัดเจน แต่ทัชมาฮาลก็ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้เหตุผลว่า การขยายเวลาสั่งปิดอนุสรณ์สถานต่างๆ ก็เพื่อผลประโยชน์สาธารณะ จึงทำให้ทางการตัดสินใจว่ายังไม่ควรที่จะให้ทำการเปิดอนุสรณ์สถานใดๆ ในขณะนี้

Advertisement

ทั้งนี้เมืองอัคระเป็นหนึ่งในคลัสเตอร์การแพร่ระบาดใหญ่แห่งแรกของไวรัสโคโรนาในอินเดีย และรัฐอุตรประเทศ ซึ่งมีประชากรหนาแน่นที่สุดในอินเดียยังเป็นพื้นที่ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเลวร้ายที่สุดในประเทศอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image