“โจชัว หว่อง” ร้องโลกยืนข้างชาวฮ่องกง งัดข้อจีนหลังบีบใช้กม.ความมั่นคง

นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกงและเพื่อนนักเคลื่อนไหวเดินทางมาขึ้นศาลเพื่อรับฟังการไต่สวนคดี ที่ศาลฮ่องกงเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง วัย 23 ปี เรียกร้องให้โลกร่วมยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวกับชาวฮ่องกง หลังจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองภายใต้อาณัติปกครองของรัฐบาลปักกิ่ง โดยนักเคลื่อนไหวหนุ่มผู้นี้ยังให้คำมั่นว่าเขาจะรณรงค์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของชาวฮ่องกงต่อไป

“เรายังคงต้องให้โลกรับรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องยืนหยัดกับฮ่องกง พวกเขาไม่สามารถเพิกเฉยและทำให้ชาวฮ่องกงเงียบเสียงได้ ด้วยความเชื่อมั่นว่าชาวฮ่องกงจะต่อสู้เพื่อเสรีภาพ เราจะไม่ยอมแพ้และจะไม่ยอมจำนนให้ปักกิ่ง” โจชัวกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะเขาและกลุ่มเพื่อนนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยด้วยกันมาปรากฎตัวที่หน้าศาลในฮ่องกงจากการที่พวกเขาถูกดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในปีที่ผ่านมา

เสียงเรียกร้องของนายโจชัวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลปักกิ่งผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงและรัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศใช้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกฎหมายฉบับนี้มีบทบัญญัติให้การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างอำนาจรัฐ การก่อการร้ายและการสมคบกับต่างชาติ เป็นการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

โดยขณะที่รัฐบาลปักกิ่งชี้ว่ากฎหมายฉบับนี้มุ่งรักษาความสงบเรียบร้อยในฮ่องกง แต่กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงโต้แย้งว่าเป็นความพยามลิดรอนสิทธิเสรีภาพของของชาวฮ่องกงและมุ่งหมายใช้ปราบปรามนักเคลื่อนไหวที่ต่อต้านจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทรงเปลี่ยนเครื่องทรง ‘พระแก้วมรกต’ จากฤดูร้อนเป็น ‘ฤดูฝน’ 
บทความถัดไปครูกาฬสินธุ์ แจงปมดราม่าสแกนหัวนักเรียน เซ็งถูกด่าฟรี “ไม่ได้โพสต์-ไม่ใช่ครูในภาพ” ชี้แจ้งความแล้ว