“ซิโนแวค” เผยเริ่มทดลองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขั้นสุดท้าย

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท ซิโนแวค (SinoVac) ของจีน เปิดเผยว่าทางบริษัทกำลังเริ่มทำการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายเพื่อดูประสิทธิผลของวัคซีนตัวนี้ ส่งผลให้ ซิโนแวค กลายเป็นบริษัทที่ 3 ของโลกที่การทดลองทางคลินิกเข้าสู่เฟสที่ 3 ในการพัฒนาเป็นวัคซีนสำหรับใช้ป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ต่อไป

ในคำแถลงของซิโนแวคผ่านทางวีแชทระบุว่าทางบริษัทจะเริ่มเกณฑ์อาสาสมัครในเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบราซิลได้อนุญาตให้ซิโนแวคเดินหน้าทำการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครในประเทศบราซิลแล้ว

ขณะที่เอกสารรายงานล่าสุดขององค์การอนามัยโลก เผยแพร่ในวันเดียวกันนี้ระบุเช่นกันว่าขณะนี้ซิโนแวคกำลังอยู่ในเฟส 3 ของการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

รอยเตอร์รายงานว่า วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทอัสสตราเซเนกา(AstraZeneca) ที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ และวัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์ม (Sinopharm) เป็นอีกสองบริษัท ที่การทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้าสู่ในระยะที่ 3 หรือ เฟส 3 แล้ว ทั้งนี้การทดลองในเฟสแรกและเฟสที่สองนั้นเป็นการทดลองความปลอดภัยของวัคซีน ก่อนที่จะเข้าสู่การทดลองในเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีน

รอยเตอร์รายงานอีกว่า ซิโนแวคกำลังสร้างโรงงานผลิตวัคซีน โดยคาดหวังว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในปีนี้และจะสามารถผลิตวัคซีนได้ถึง 100 ล้านโดสต่อปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon