อนามัยโลกรับทราบหลักฐานใหม่ ‘โควิด’ แพร่กระจายได้ทางอากาศ

องค์การอนามัยโลกรับทราบว่ามีหลักฐานใหม่ที่บ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ผ่านอนุภาคเล็กๆ ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ การออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงองค์การอนามัยโลก เพื่อขอให้ประกาศว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นโรคที่แพร่กระจายทางอากาศ

เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การแพร่กระจายทางอากาศของไวรัสโคโรนาในสถานการณ์ที่เราอยู่ท่ามกลางฝูงชน อยู่ในสถานที่ปิด หรืออยู่ในสถานที่ที่มีการหมุนเวียนของอากาศไม่ค่อยดีนัก ไม่ใช่สิ่งที่เราจะตัดความเป็นไปได้ออกไป

หากองค์การอนามัยโลกประกาศยืนยันให้การรับรองหลักฐานใหม่ดังกล่าว ก็จะส่งผลกระทบกับการแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวภายในสถานที่ปิด รวมถึงภายนอกชุมชน อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย

อย่างไรก็ดีจนถึงขณะนี้องค์การอนามัยโลกระบุเพียงว่า ไวรัสโคโรนาแพร่กระจายผ่านละอองฝอยที่เกิดจากการไอหรือจามของผู้คนเท่านั้น ซึ่งละอองฝอยเหล่านี้จะไม่ล่องลอยไปในอากาศแต่ตกลงสู่พื้นผิว เป็นเหตุให้การล้างมือถูกระบุว่าเป็นมาตรการหลักในการป้องกันการติดเชื้อ

อย่างไรก็ดีหลังจากนักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศแสดงหลักฐานว่าไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ในอากาศ และผู้คนสามารถติดเชื้อได้เมื่อสูดดมเข้าไป องค์การอนามัยโลกรับว่าหลักฐานดังกล่าวมีความเป็นไปได้ในเงื่อนไขเฉพาะ อาทิ ในสถานที่ปิดหรือในที่ที่มีผู้คนจำนวนมากรวมตัวกัน

องค์การอนามัยโลกจะต้องมีการประเมินข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งหากยืนยันได้ว่าไวรัสโคโรนาเป็นโรคที่แพร่กระจายได้ทางอากาศก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนคำแนะนำให้ผู้คนจะต้องใช้หน้ากากอนามัยอย่างกว้างขวางมากขึ้น หรือเว้นระยะห่างทางสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะในร้านอาหาร บาร์ รวมถึงในระบบขนส่งมวลชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon