
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม จีนได้ทำการเปิดที่ตั้งสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติแห่งใหม่ของจีนขึ้นในฮ่องกงแล้ว โดยการแปลงโฉมอาคารของอดีตโรงแรมเมโทรปาร์ก ในย่านคอสเวย์เบย์ ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าววิกตอเรีย เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของจีนในฮ่องกง ที่มีชื่อทางการว่า “สำนักงานเพื่อการป้องกันความมั่นคงแห่งชาติแห่งรัฐบาลประชาชนกลาง”

โดยมีนายจาง หยานเซียง หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของจีน และนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ร่วมในพิธีเปิดสำนักงานแห่งนี้ ที่จะทำหน้าที่กำกับดูแลการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงที่ผ่านการอนุมัติเห็นชอบจากรัฐบาลปักกิ่งไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมีบทบัญญัติให้การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างอำนาจรัฐ การก่อการร้ายและการสมคบกับกองกำลังต่างชาติ เป็นการกระทำผิดกฎหมาย ที่มีบทลงโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

โดยกฎหมายฉบับนี้ที่ถูกต่อต้านจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงที่ชี้ว่าจะกัดกร่อนสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกงที่เคยมีมานั้น ได้เปิดทางให้รัฐบาลปักกิ่งตั้งหน่วยงานด้านความมั่นคงในฮ่องกงได้เป็นครั้งแรก และยังมีอำนาจในการสอบสวนและดำเนินคดีการก่ออาชญากรรมด้านความมั่นคงแห่งชาติ และให้สามารถส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในศาลจีนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้

