เมลเบิร์นเริ่มล็อกดาวน์รอบ 2 หลังยอดติดโควิดพุ่ง

นครเมลเบิร์นในรัฐวิคตอเรีย เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศออสเตรเลีย กลับเข้าสู่การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 แล้ว หลังพบการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น จะส่งผลให้ ประชากรราว 5,000,000 คนของเมืองเมลเบิร์นไม่สามารถออกจากบ้านพักได้เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ยกเว้นแต่จะมีเหตุผลอันจำเป็นเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเครื่องกีดขวางออกมาวางในพื้นที่รอบเมือง นอกจากนี้ยังจะมีการจัดตั้งจุดตรวจสอบขึ้นได้ไม่ว่าจะที่ใดหรือเวลาใดก็ตาม เพื่อให้มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่พรมแดนระหว่างรัฐวิคตอเรียกับรัฐอื่นๆ โดยรอบ ได้ถูกปิดลงตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาแล้ว

นายสก๊อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียออกมากล่าวชื่นชมความอดทนของชาวเมลเบิร์น และว่าทั้งประเทศทราบดีถึงการเสียสละที่ชาวเมลเบิร์นกำลังทำอยู่ ซึ่งไม่ได้เป็นการกระทำเพื่อตัวเองหรือเพื่อครอบครัวของตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ทำเพื่อชุมชนชาวออสเตรเลียทั้งหมดด้วย

ผู้นำออสเตรเลียยังระบุด้วยว่า เขาจะเสนอมาตรการชะลอการเดินทางกลับประเทศของชาวออสเตรเลียที่อยู่ในต่างแดน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอีกทางหนึ่งด้วย

ล่าสุดออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั้งสิ้น 8,899 คนและมีผู้เสียชีวิตแล้ว 106 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิงไหม้วัดช่างทอง วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท
บทความถัดไปหนุ่มเศร้า กระบะชนมอ’ไซค์แฟนสาวท้อง 7 เดือนเสียชีวิตคาที่ ก่อนถึงวันเกิดแค่ 1 วัน