อนามัยโลกชี้มีความเป็นไปได้ ‘โควิด’ แพร่ทางอากาศในสถานที่ปิด

องค์การอนามัยโลกออกมายอมรับถึงความเป็นไปได้ที่โควิด-19 อาจจะแพร่ระบาดในอากาศภายใต้เงื่อนไขบางประการ หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์มากกว่า 200 คนได้ส่งจดหมายเปิดผนึกออกมาเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกปรับคำแนะนำโดยระบุว่าโควิด-19 เป็นโรคที่แพร่กระจายทางอากาศ

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกเผยว่า ได้รับทราบการประเมินผลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในร้านอาหาร การฝึกร้องเพลงประสานเสียง หรือในการเข้าร่วมคลาสในฟิตเนส โดยแนะว่ามีความเป็นไปได้ที่ไวรัสจะแพร่กระจายไปในอากาศ

“การแพร่กระจายไปในอากาศเกิดขึ้นภายใต้สถานที่ในร่มที่เฉพาะเจาะจงบางแห่ง อาทิ ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากและไม่มีการระบายอากาศที่เหมาะสม และจะต้องมีการอยู่ในสถานที่แห่งนั้นในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ว่าจะทำให้ผู้คนติดเชื้อ”องค์การอนามัยโลกระบุ

เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกยังคงชี้ถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด-19 อาทิ การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อโควิด-19 อยู่ หรือการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้คนในสภาพแวดล้อมปิด ก็ยังคงเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเช่นเดิม

องค์การอนามัยโลกยังตระหนักถึงความสำคัญว่าบุคคลสามารถเป็นพาหะของการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้แม้จะไม่มีอาการป่วยก็ตาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกไม่ได้ให้ความสำคัญหรือหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงมากนัก และย้ำว่ากรณีเช่นนี้เป็นเรื่องที่พบได้ไม่บ่อยนัก เพราะการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ยังคงมาจากละอองฝอยที่เกิดจากการไอและจามของผู้ป่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX เผือกร้อน ประยุทธ์ จันทร์โอชา อันโยน มาจาก “กลุ่ม 4 กุมาร”
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ นัดถก ‘กกร.’ แทนครม.ศก.หวังช่วย ‘เอสเอ็มอี’ วันนี้ ขณะที่ ‘กสท’ พร้อมจ้าง 5 หมื่นนศ.จบใหม่