สถานทูตจีนเตือนพบ โรคปอดบวมปริศนา ในคาซัคสถาน ชี้อัตราการเสียชีวิตสูงกว่าโควิด-19

สถานทูตจีนเตือนพบ โรคปอดบวมปริศนา ในคาซัคสถาน ชี้อัตราการเสียชีวิตสูงกว่าโควิด-19

เว็บไซต์โกลบอลไทม์ ของจีน รายงานเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา อ้างประกาศของสถานเอกอัครราชทูตจีน ในประเทศคาซัคสถาน ที่เตือนประชาชนในคาซัคสถานให้ระวังโรคปอดบวมที่ยังไม่รู้ที่มา ระบุว่า เป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงยิ่งกว่าโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในเวลานี้

สถานเอกอัครราชทูตจีนในคาซัคสถาน เปิดเผยผ่าน “วีแชต” ระบุว่า โรคปอดบวมที่ไม่ทราบที่มาดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในคาซัคสถานแล้ว 1,772 ราย ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิต 628 รายในเดือนมิถุนายนเพียงเดือนเดียว ในจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวมีชาวจีนจำนวนหนึ่งด้วย

“อัตราการเสียชีวิตของโรคดังกล่าวมากกว่าโควิด-19อยู่มาก” สถานทูตฯระบุ
รายงานระบุว่าหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศคาซัคสถานกำลังศึกษาไวรัสที่อาจทำให้เกิดโรคปอดบวมดังกล่าวอยู่ในเวลานี้ และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับโควิด-19 หรือไม่ ขณะที่ล่าสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 500 รายใน 3 พื้นที่
สถานทูตอ้างสื่อท้องถิ่นของคาซัค ระบุว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขคาซัคสถานเปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและป่วยโรคปอดบวมดังกล่าวในประเทศมีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 2-3 เท่า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อที่แท้จริงจะมีการเปิดเผยยืนยันในสัปดาห์หน้า
ทั้งนี้จากข้อมูลของทางการ ระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคปอดบวมในคาซัคสถานนั้นมีมากกว่าตัวเลขในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019 ที่ 1,700 ราย ถึง 2.2 เท่า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม อยู่ที่ 51,059 ราย เสียชีวิตแล้ว 264 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image