สิงคโปร์ออกใช้สิทธิเลือกตั้ง ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19

(AP Photo/Royston Chan)

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานว่า ชาวสิงคโปร์ พากันสวมหน้ากากและถุงมือออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างล้นหลาม เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศสิงคโปร์ถดถอยลงอย่างเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ทั้งนี้ คาดว่า พรรคกิจประชาชน (พีเอพี) ซึ่งปกครองสิงคโปร์มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 คาดว่าจะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ และทำให้นายกรัฐมนตรีลี เซียน หลุง ได้ขึ้นเป็นผู้นำประเทศอีกสมัยอย่างง่ายดาย

ข่าวระบุว่า ในขณะที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังไม่นิ่ง ทางการสิงคโปร์ได้จัดมาตรการป้องกันการแพร่เชื้ออย่างเต็มที่ ทั้งการให้เจ้าหน้าที่ใส่เฟซชีลด์ การรักษาระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิของผู้เดินทางไปลงคะแนนที่คูหา โดยในช่วงเช้าจะเป็นการให้กลุ่มผู้สูงอายุใช้สิทธิเลือกตั้งก่อน ตั้งแต่เปิดคูหาเวลา 08.00 น. เพื่อแยกออกจากประชาชนทั่วไป เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อง่าย ขณะที่กลุ่มคนที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาโควิด-19 หรืออยู่ระหว่างการถูกกักตัว จะถูกห้ามเดินทางไปใช้สิทธิ

ทั้งนี้ คาดว่า ผลเบื้องต้นจะออกมาไม่นานหลังปิดคูหาเลือกตั้งเวลา 20.00 น. ของวันเดียวกัน และคาดว่า ผลอย่างเป็นทางการจะออกมาในช่วงเช้าวันที่ 11 กรกฎาคม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image