ผลทดลองชี้ ‘เบตาดีน’ ฆ่าไวรัสโคโรนาได้ 99.99%

(แฟ้มภาพ) AFP

บริษัทยามุนดิฟาร์มา ซึ่งผลิตยาฆ่าเชื้อเบตาดีนประกาศว่า ผลการทดสอบในห้องทดลองโดยโรงเรียนแพทย์ Duke-NUS ในสิงคโปร์ ยืนยันประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อเบตาดีนที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ถึง 99.99% ภายในเวลาเพียง 30 วินาที

ผลการทดลองซึ่งมีการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารโรคติดเชื้อและการบำบัดโรคชี้ว่า ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของเบตาดีนสามารถฆ่าไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ในหลอดแก้วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายรามาน ซิงห์ ซีอีโอของเบตาดีน กล่าวว่า ผลการทดลองดังกล่าวยืนยันมุมมองของเราที่เชื่อว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของเบตาดีนร่วมกับทางเลือกในการป้องกันอื่นๆ สามารถช่วยควบคุมการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งรวมถึงโควิด-19 ได้

โรงเรียนแพทย์ Duke-NUS ยังได้ทำการศึกษาขึ้นในห้องทดลองที่ศูนย์ศึกษาและวิจัยโรคเวชศาสตร์เขตร้อนที่มหาวิทยาลัยมาลายา ในประเทศมาเลเซีย โดยนำเอาผลิตภัณฑ์ BETADINE® Gargle and Mouthwash (1.0% PVP-I) ซึ่งเป็นน้ำยาบ้วนปากมาทดลองในหลอดแก้ว และพบว่าสามารถฆ่าไวรัส SARS-CoV-2 ได้ถึง 99.99% ในเวลาเพียง 15 วินาที ซึ่งผลทอลองดังกล่าวได้รับการรับรองโดยวารสารทันตกรรมอังกฤษ ที่ได้มีการนำผลทดลองนี้ไปเผยแพร่ในวารสาร Springer Nature ภายใต้ชื่อของสมาคมทันตแพทย์อังกฤษอีกด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อของเบตาดีนซึ่งมีส่วนประกอบของยาโพวิโดนไอโอดีน ที่เป็นยาฆ่าเชื้อภายนอกซึ่งมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และโปรโตซัว สามารถฆ่าเชื้อไวรัสหลายชนิดได้อย่างเห็นผลในการทดสอบในหลอดแก้ว ซึ่งรวมถึงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image