วิจัยจีนชี้ ‘น้ำตาลในเลือดสูง’ ทำผู้ป่วยโควิด-19 เสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่า 2 เท่า

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างงานวิจัยของทีมนักวิจัยในจีนศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ อาจมีความเสี่ยงสูงมากกว่า 2 เท่า ที่จะเสียชีวิตลงด้วยโรคโควิด-19 โดยงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Diabetologia ระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถยืนยันได้ว่าผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง (hyperglycemia) แต่ไม่ได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน มีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19

ทีมนักวิจัยที่ศึกษาในเรื่องนี้ได้ทำการศึกษาจากอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 605 ราย ในโรงพยาบาล 2 แห่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบว่า การมีความดันโลหิตสูงมีความเกี่ยวโยงความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตและเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19

โดยการศึกษานี้ยังใช้งานวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีก่อนหน้านี้มาใช้ในการศึกษาด้วย ซึ่งกรณีศึกษาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาที่ตีพิมพ์ลงวารสารฉบับเดียวกันนี้พบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เป็นเบาหวาน จำนวน 1 ใน 10 ราย เสียชีวิตลงในโรงพยาบาลหลายแห่งในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอัตราส่วนการเสียชีวิตที่สูงกว่ามากเมื่อเทียบกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ส่วนเหตุใดที่การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงถึงทำให้มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นนั้น ยังไม่เป็นที่รู้แน่ชัด

อย่างไรก็ดี ผู้เขียนงานวิจัยชิ้นนี้ชี้ว่า การเกิดลิ่มเลือด ความอ่อนแอของเยื่อบุหลอดเลือด และกลุ่มอาการจากการหลั่งไซโตไคน์ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนรุนแรงอย่างหนึ่งที่ระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยารุนแรงเกินไป อาจมีบทบาทที่ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตก็เป็นไปได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image