มือกราดยิงมัสยิดกีวีเล็งว่าความเอง หวั่นแพร่แนวคิดคลั่งคนขาว

มือกราดยิงมัสยิดกีวีเล็งว่าความเอง หวั่นแพร่แนวคิดคลั่งคนขาว

นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ตัดสินใจปลดทนายความออกจากการเป็นตัวแทนว่าความให้เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา สร้างความห่วงกังวลว่า นายทาร์แรนต์ อาจใช้การไต่สวนเพื่อตัดสินคดีในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นเวทีในการเผยแพร่แนวคิดคลั่งคนขาวสุดโต่งของตนเอง

นายทาร์แรนต์ จำเลยที่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม 51 กระทงความผิด พยายามฆ่า 40 กระทงความผิด และก่อการร้าย 1 กระทง จากพฤติกรรมก่อเหตุกราดยิงชาวมุสลิมที่เดินทางมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในวันศุกร์ เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา พร้อมกับไลฟ์สดขณะก่อเหตุเอาไว้สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลกอีกด้วย

โดยศาลสูงนิวซีแลนด์ เปิดทางให้ทนายความของนายทาร์แรนต์ถอนตัวออกจากกระบวนการพิจารณาคดีตามคำขอของลูกความแล้ว ขณะที่นายอิคห์ลัค คาชคารี ประธานสมาคมมุสลิมนิวซีแลนด์ ตั้งข้อสงสัยว่านายทาร์แรนต์ ผู้ที่ร่วมการไต่สวนทางผ่านระบบวิดีโอลิงค์ อาจต้องการใช้โอกาสในการว่าความด้วยตัวเองเผยแพร่แนวคิดขวาจัดสุดโต่งออกมา ซึ่งสามารถสร้างความเจ็บปวดให้กับเหยื่อและครอบครัวของเหยื่ออีกครั้ง

นายทาร์แรนต์ อดีตเทรนเนอร์ในสถานออกกำลังกายแห่งหนึ่งยอมรับสารภาพเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้หากศาลตัดสินว่านายทาร์แรนต์มีความผิดจริงตามฟ้อง อาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกตลอดชีวิตในทุกๆกระทงความผิด โดยที่ประเทศนิวซีแลนด์ไม่มีโทษประหารชีวิตแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลให้ไกล่เกลี่ย ผกก.ท่องเที่ยวยื่นฟ้อง’บิ๊กโจ๊ก’ฟ้องเท็จ เบิกความเท็จ ปมคดีพาผู้ต้องหาหนีไปลาว(คลิป)
บทความถัดไป‘ไทยพาณิชย์’ ย้ำแวลูเอชั่นหุ้นไทยแพงจัด มองภาพตลาดครึ่งปีหลังยังไม่มีความแน่นอน