มะกันปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีนเหนือทะเลจีนใต้

สหรัฐอเมริกาออกมาปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีนเหนือทรัพยากรธรรมชาตินอกชายฝั่ง ในพื้นที่พิพาทบริเวณทะเลจีนใต้ส่วนใหญ่ ว่าเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การเดินหน้าครอบครองทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่หลายส่วนของทะเลจีนใต้ของจีนเป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างสิ้นเชิง และเขาต้องการแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่า การใช้วิธีแบบอันธพาลเพื่อควบคุมน่านน้ำซึ่งเป็นเขตพิพาทของจีนเป็นการดำเนินนโยบายที่ไม่ถูกต้อง

ในแถลงการณ์ของนายปอมเปโอระบุว่า จีนไม่มีพื้นฐานทางกฏหมายที่จะดำเนินมาตรการตามความพอใจของตัวเองเพียงฝ่ายเดียว พร้อมกับยืนยันว่าสหรัฐไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดในประเด็นขัดแย้งเรื่องเขตแดน แต่ปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีนในพื้นที่ทางทะเลที่เป็นของเวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า การกระทำใดๆ ของจีนที่จะเป็นการคุกคามชาติอื่นในการทำประมงรวมถึงการพัฒนาในพื้นที่ดังกล่าว ตลอดจนการทำกิจกรรมใดๆ เพียงฝ่ายเดียว ถือเป็นเรื่องไม่ชอบด้วยกฎหมาย และโลกจะไม่ยอมให้จีนปฏิบัติต่อทะเลจีนใต้ในฐานะอาณาจักรทางทะเลของจีน

Advertisement

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐตั้งใจที่จะบิดเบือนข้อเท็จจริงและกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งรวมถึงกฎหมายทะเลของสหประชาชาติ

“สหรัฐตั้งใจที่จะทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคดูเลวร้ายเกินจริง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งระหว่างจีนกับประเทศอื่นๆ ในพื้นที่ทางทะเลดังกล่าว ข้อกล่าวหาของสหรัฐเป็นเรื่องไม่ชอบธรรมอย่างสิ้นเชิง และฝ่ายจีนขอคัดค้านข้อกล่าวหานี้อย่างหนักแน่น”สถานทูตจีนประจำสหรัฐระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image