โควิดพ่นพิษ เศรษฐกิจสิงคโปร์ไตรมาส 2 วูบ 41%

(แฟ้มภาพ) AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมว่า กระทรวงกิจการเศรษฐกิจและการค้าสิงคโปร์เผยแพร่ตัวเลขเศรษฐกิจเบื้องต้นระบุว่า เศรษฐกิจของประเทศในช่วงไตรมาสที่ 2 หดตัวลงมากถึง 41.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ ส่งผลให้เศรษฐกิจของสิงคโปร์เข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างเป็นทางการ หลังจากเศรษฐกิจหดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาส เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี อันเนื่องมาจากการบังคับใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยหากเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา พบว่าเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสองของปีนี้หดตัวลง 12.6 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขแสดงให้เห็นว่า ภาคการก่อสร้างลดลงมากที่สุดถึง 54.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกันปีต่อปี และลดลงมากถึง 95.6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกันรายไตรมาส ภาคบริการ ซึ่งรวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวและการเดินทางทางอากาศ ลดลง 13.6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกันปีต่อปี อย่างไรก็ตาม ภาคการผลิตกลับขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.5 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอันเป็นผลจากการส่งออกด้านอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์

นายราชีพ บิสวาล หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ประจำไอเอชเอส มาร์กิต เชื่อว่า การห้ามการเดินทางระหว่างประเทศ จะยังคงส่งผลถ่วงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสิงคโปร์ในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากสิงคโปร์เป็นประเทศที่เป็นศูนย์กลางทางการบินพาณิชย์และศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเอ็น จวก ทรัมป์ กรณีโจมตีสื่อ กระทบเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
บทความถัดไปจีนคว่ำบาตรนักการเมือง-ทูตมะกัน ตอบโต้กรณีอุยกูร์