“ชิลี” เร่งฝึกสุนัขดมกลิ่น ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19

ตำรวจทีมฝึกสุนัขของชิลีกำลังฝึกทักษะให้กับ คลิฟฟอร์ด สุนัขพันธุ์โกลเดนริทรีฟเวอร์ หนึ่งในสุนัขที่ถูกนำมาฝึกดมกลิ่นตรวจหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจชิลีกำลังเร่งฝึกสุนัขให้ตรวจดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการดมกลิ่นเหงื่อตามร่างกาย หนึ่งในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ชิลีมีผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศแล้วมากกว่า 319,493 ราย และมีผู้เสียชีวิต 7,069 ราย

เอเอฟพี

จากการเปิดเผยของตำรวจชิลีระบุว่า โครงการฝึกสุนัขดมกลิ่นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นความร่วมมือกันระหว่าง “คาราบิเนรอส” หรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขิลีกับคณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย Universidad Catolica de Chile ในการร่วมกันฝึกสุนัขดมกลิ่น ที่เป็นพันธุ์โกลเดนริทรีฟเวอร์ 3 ตัว และ พันธุ์ลาบราดอร์ 1 ตัว อายุ 4-5 ปี ซึ่งเป็นสุนัขดมกลิ่นที่ใช้ในการตรวจหายาเสพติด วัตถุระเบิดและการติดตามผู้สูญหายมาก่อน มาฝึกในการดมกลิ่นหาตัวผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นการดำเนินการในลักษณะเดียวกับที่ฝรั่งเศสทำมาก่อนหน้า

ทั้งนี้สุนัขเป็นสัตว์ที่มีเซลล์ประสาทรับกลิ่นมากถึง 330 ล้านตัว และมีความสามารถในการดมกลิ่นได้ดีกว่ามนุษย์ถึง 50 เท่า โดยยังสามารถดมกลิ่นคนได้ถึงชั่วโมงละ 250 คน

ในส่วนของการดมหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 นายเฟร์นันโด มาร์โดเนส นักวิชาการด้านโรคระบาดในสัตว์ ประจำมหาวิทยาลัย Universidad Catolica de Chile กล่าวว่า แม้ไวรัสจะไม่มีกลิ่น แต่การติดเชื้อจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการเผาผลาญของร่างกายที่จะทำให้มีการปล่อยอนุภาคจำเพาะของเหงื่อออกมา ซึ่งจะทำให้สุนัขตรวจจับได้

Advertisement
เอเอฟพี

นายจูลิโอ ซานเทลิเซส ผู้อำนวยการโรงเรียนตำรวจด้านความชำนาญพิเศษของชิลี อ้างผลการทดสอบในยุโรปและดูไบแสดงให้เห็นว่าอัตราการใช้สุนัขในการดมกลิ่นตรวจหาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นมีประสิทธิผลถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และว่า สิ่งสำคัญของผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ก็คือการทำให้สุนัขกลายเป็นเครื่องตรวจทางชีวภาพและตรวจจับการป่วยในระยะแรกได้

ด้านนายมาร์โดเนสกล่าวว่าขณะนี้มีหลักฐานอยู่แล้วที่บ่งชี้ว่าสุนัขสามารถดมกลิ่นตรวจจับโรคได้ เช่น โรควัณโรค โรคติดเชื้อปรสิต และโรคมะเร็งในระยะแรก โดยสุนัขสามารถตรวจจับได้จากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิทางผิวหนังซึ่งทำให้ระบุได้ว่าบุคคลนั้นมีไข้หรือไม่

ทั้งนี้ชิลีได้เริ่มฝึกทักษะสุนัขมาเมื่อหนึ่งเดือนก่อน และจะใช้ตัวอย่างเหงื่อจากผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในคลินิกของ Universidad Catolica มาใช้ในการฝึก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหวังว่าจะสามารถนำสุนัขฝึกดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาร่วมทำงานในภาคสนามได้ในเดือนสิงหาคมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image