เหมือนไทย? ครอบครัวทหารมะกันหนีกักตัว ขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ สุดท้ายพบติดโควิด-19 ทั้งบ้าน

เหมือนไทย? ครอบครัวทหารมะกันหนีกักตัว ขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ สุดท้ายพบติดโควิด-19 ทั้งบ้าน

ไม่เพียงแต่ที่ประเทศไทยเท่านั้นที่พบชาวต่างชาติที่เดินทางถึงประเทศไทยละเมิดมาตรการกักกันโรค จนสร้างความวุ่นวายและเกิดความหวั่นเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดที่ขยายวงกว้างในประเทศ อย่างเช่นกรณีลูกสาวอุปทูตซูดาน และกรณี “ทหารอียิปต์”

ล่าสุด เว็บไซต์อาซาฮีรายงานเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา อ้างการเปิดเผยของนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ระบุว่า เกิดเหตุครอบครัวทหารอเมริกัน ที่ประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูก ละเมิดมาตรการกักกันโรค ไม่ยอมรอผลตรวจโควิด-19 แต่กลับขึ้นเครื่องบินไปยังสนามบินอิวาคุนิ เพื่อรายงานตัวกับฐานทัพอากาศสหรัฐในอิวาคุนิ สุดท้ายผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

รายงานระบุว่า หลังจากครอบครัวชาวอเมริกัน ประกอบด้วย นายทหารผู้เป็นพ่อ แม่ และลูกวัย 10 ขวบ เดินทางถึงสนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเข้ารับการตรวจเชื้อแบบ PCR โดยทั้งครอบครัวจะต้องกักกันโรคในสถานกักกันของรัฐในโรงแรมใกล้กับสนามบิน

หลังจากพักที่โรงแรมดังกล่าว 1 คืน ครอบครัวนายทหารกลับขึ้นเครื่องบินพาณิชย์บินไปยังสนามบินอิวาคุนิ โดยมีรายงานด้วยว่า นายทหารนายดังกล่าวได้โกหกเจ้าหน้าที่กักกันโรคว่าจะเช่ารถและขับมุ่งหน้าไปยังอิวาคุนิโดยจะไม่ใช้การคมนาคมสาธารณะ

รายงานระบุว่า หลังผลตรวจเชื้อที่พบว่าทั้งครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 มาถึงในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่รัฐพยายามติดต่อครอบครัวนี้แต่ไม่สามารถติดต่อได้ และสุดท้ายพบว่าทั้งหมดได้เดินทางออกจากกรุงโตเกียวไป และเดินทางถึงเมืองอิวาคุนิเรียบร้อยแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการสืบสวนโรคอย่างเร่งด่วน และแจ้งให้ผู้โดยสารที่อยู่ในเที่ยวบินเดียวกันกับครอบครัวนายทหารอเมริกาทั้งหมดทราบ และเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคในทันที
ด้านรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐอเมริกาดำเนินมาตรการลงโทษอย่างรุนแรงกับการกระทำที่เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนหินกองรวมพลังป้องป่าผืนสุดท้าย นำศาสตร์พระราชาพัฒนาเมืองยั่งยืน
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ เปรียบตัวเองเหมือน ‘มดงาน’ รับลาออก เพื่อให้การเมืองเดินต่อได้