แฉแฮกเกอร์ที่รัสเซียหนุนหลัง พยายามขโมยข้อมูลวัคซีน โควิด-19

REUTERS/Kai Pfaffenbach/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งชาติ (เอ็นซีเอสซี) ของอังกฤษ เผยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมว่า แฮกเกอร์ที่ได้รับการหนุนหลังจากทางการรัสเซียพยายามที่จะขโมยวัคซีน โควิด-19 และผลวิจัยเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วย จากสถาบันการแพทย์และสถาบันเภสัชศาสตร์จากทั่วโลก

โดยในการแถลงการณ์ที่ออกร่วมกันของอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ระบุว่า กลุ่มที่ก่อเหตุดังกล่าวชื่อว่ากลุ่ม “เอพีที29” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “คอซี แบร์” ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำงานอยู่ภายในหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย โดยเอ็นซีเอสซี ระบุว่า ดูเหมือนว่าเอพีที29 ยังคงพุ่งเป้าไปที่องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนาวัคซีน โควิด-19

นายพอล ชีเชสเตอร์ ผู้อำนวยการปฏิบัติการของเอ็นซีเอสซี กล่าวว่า “เราขอประณามการโจมตีทีพุ่งเป้าไปที่การทำงานเพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา”

นักวิจัยด้านความมั่นคงไซเบอร์กล่าวว่า เอพีที29 ยังเคยใช้เครื่องมือในการเจาะข้อมูลเข้าไปในกลุ่มผู้คนที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน และแอฟริกา เมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอาร์ไอเอ ได้อ้างคำกล่าวของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ที่ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของอังกฤษ ที่ไม่ได้มีหลักฐานสนับสนุนอย่างเพียงพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon