กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ เข้าโรงพยาบาลเหตุ ป่วยถุงน้ำดีอักเสบ

กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ เข้าโรงพยาบาลเหตุ ป่วยถุงน้ำดีอักเสบ

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน กษัตริย์แห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียพระชนมายุ 84 พรรษา ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในกรุงริยาดห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากทรงพระประชวรเป็นถุงน้ำดีอักเสบ ส่งผลให้ต้องเลื่อนการเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีอิรักไปก่อน

รายงานระบุว่าการรายงานข่าวเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากในประเทศผู้ส่งออกน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลก และมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาหรับนับตั้งแต่ปี 2015 เป็ฯต้นมา

รายงานจากสื่อท้องถิ่นระบุว่า กษัตริย์ซัลมาน เข้าประทับที่โรงพยาบาลคิงไฟซาล ในกรุงริยาดห์ หลังทรงพระประชวรมีอาการถุงน้ำดีอักเสบ โดยที่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

ด้านมุสตาฟา อัล-คาเดมี นายกรัฐมนตรีอิรัก ที่มีกำหนดเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานในวันเดียวกันนี้ จึงต้องประกาศเลื่อนนัดออกไปก่อน จนกว่าพระพลานามัยของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียจะดีขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมัน คลัง ไฟฟ้าและการวางแผน ได้เดินทางถึงซาอุดีอาระเบีย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผานมา โดยทั้งหมดมีกำหนดเดินทางกลับในวันที่ 20 กรกฎาคมหลังมีการสรุปการหารือระหว่างสองฝ่ายทั้งหมด

ทั้งนี้กษัตริย์ซัลมาน ขึ้นครองราชสมบัติหลังการสวรรคตของกษัตริย์อับดุลลาห์ พี่ชายที่มีพระชนมายุได้ 90 พรรษา โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2017 กษัตริย์ซัลมาน เคยออกมาปฏิเสธรายงานที่คาดการณ์ว่าพระองค์จะสละราชสมบัติให้มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ลูกชายที่ถูกมองว่าเป็นประมุขของซาอุดิอาระเบีย ที่แท้จริงในเวลานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon