หว่านซื้อ! อังกฤษเซ็นดีลบริษัทยายักษ์ จัดหาวัคซีนต้านโควิด 90 ล้านโดส

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษได้ลงนามกับบริษัทยายักษ์ใหญ่หลายแห่งเพื่อให้จัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาได้แล้วให้กับอังกฤษ รวมกันเป็นจำนวน 90 ล้านโดส โดยรอยเตอร์อ้างการเปิดเผยของนายอโลก ชาร์มา รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ พลังงานและยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ของสหรัฐ และ บริษัทไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนี ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นผู้ผลิตยารายใหญ่ที่กำลังร่วมกันพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับอังกฤษเป็นจำนวน 30 ล้านโดส และ อังกฤษยังทำข้อตกลงในหลักการกับกลุ่ม วาลเนอวา บริษัทไบโอเทคและผู้พัฒนาวัคซีนของฝรั่งเศส เพื่อให้จัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อีกจำนวน 60 ล้านโดสให้กับอังกฤษ และจะให้จัดหาให้เพิ่มอีก 40 ล้านโดส หากวัคซีนที่พัฒนาขึ้นดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความภัยปลอดภัย มีประสิทธิผลและเหมาะสมในการใช้ต่อสู้กับไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าของข้อตกลงดังกล่าวที่รัฐบาลอังกฤษทำความตกลงกับบริษัทยายักษ์ใหญ่เหล่านี้ในการจัดป้อนวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ว่ามีมูลค่าเท่าไร

ข้อตกลงข้างต้นมีขึ้นหลังจากรัฐบาลอังกฤษได้ประกาศก่อนหน้านี้ถึงการทำข้อตกลงกับบริษัท แอสตราเซเนกา พีแอลซี ซึ่งเป็นบริษัทยาและชีวเภสัชภัณฑ์ของอังกฤษ ที่พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในการจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาให้กับอังกฤษจำนวน 100 ล้านโดส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon