มาเลเซียจ่อบังคับ ปชช.สวมหน้ากาก หลังพบ 13 คลัสเตอร์ใหม่!

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ทางการว่ารัฐบาลยกำลังพิจารณาที่จะออกข้อบังคับให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหม่ถึง 13 กลุ่ม ในหลายรัฐของมาเลเซียซึ่งมีขึ้นหลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการคุมเข้มและให้ภาคธุรกิจเปิดดำเนินการได้ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นายมูห์ยิดดินกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลักในแต่ละวันเมื่อเร็วๆ นี้ มีความเกี่ยวโยงกับคลัสเตอร์ใหม่ที่พบในหลายรัฐทั่วประเทศ นั่นทำให้รัฐบาลกำลังพิจารณาถึงความจำเป็นที่อาจจะออกข้อบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากหากอยู่ในที่สาธารณะ โดยรายละเอียดจะมีการประกาศในทันทีที่รัฐบาลพิจารณามาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเสร็จสิ้น

ด้านกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นในวันเดียวกันนี้อีก 12 ราย ซึ่งเป็นวันที่ 2 ต่อเนื่องที่มาเลเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นหลักสิบ โดยในวันก่อนหน้ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 15 ราย หลังจากก่อนหน้านี้มาเลเซียสามารถจัดการรับมือได้ดีจนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันเพิ่มขึ้นเป็นหลักหน่วยเท่านั้นนับจากมาเลเซียเริ่มผ่อนคลายการล็อกดาวน์ประเทศเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon