จีนขู่อังกฤษระวังผลที่จะตามมา หลังแทรกแซงกรณีฮ่องกง

ทางการจีนออกมาเตือนว่าอังกฤษจะต้องรับผิดชอบกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากยังคงเข้ามาแทรกแซงในกรณีฮ่องกง และยังคงเดินต่อไปในเส้นทางที่ผิดในเรื่องดังกล่าว

โฆษกของสถานทูตจีนประจำอังกฤษระบุว่า จีนจะตอบโต้ต่อการกระทำที่ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ พร้อมกับย้ำว่าอังกฤษกำลังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการพื้นฐานในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

คำเตือนของจีนมีขึ้นหลังจากที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อังกฤษได้ประกาศระงับใช้สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่มีกับฮ่องกง เนื่องจากการประกาศบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง ซึ่งชาติตะวันตกเห็นว่าเป็นการให้อำนาจกับรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งมากขึ้น

เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษระบุว่า อังกฤษได้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างโจ่งแจ้ง ขณะที่จีนไม่เคยที่จะเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของอังกฤษเลย ซึ่งอังกฤษควรจะทำเช่นเดียวกันกับจีน

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศว่าจะมอบสิทธิให้กับพลเมืองฮ่องกง 3 ล้านคนมีโอกาสในการเข้ามาตั้งรกรากในอังกฤษ ด้วยการเปิดโอกาสให้บุคคลเหล่านี้ยื่นขอสิทธิการเป็นพลเมืองอังกฤษได้

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อน อังกฤษเพิ่งประกาศว่าจะถอดบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ออกจากการพัฒนาระบบ 5จี ของอังกฤษด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon