อียูผ่านแผนช่วยโควิด 27 ล้านล้าน บ. หลังถกยืดเยื้อ 4 วัน 4 คืน

Stephanie Lecocq/Pool via REUTERS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู) บรรลุข้อตกลงในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจอียูถดถอยลงสู่ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ แผนดังกล่าวรวมมูลค่า 750,000 ล้านยูโร หรือราว 27 ล้านล้านบาท โดยนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรีอียู ทวีตสั้นๆ ว่า “ดีล” เพื่อแจ้งถึงการตกลงกันได้ดังกล่าวหลังมีการหารือยืดเยื้อนาน 4 วัน 4 คืน ต่อเนื่องกันเป็นเวลากว่า 90 ชั่วโมง ซึ่งส่วนหนึ่งถือเป็นแผนร่วมกู้ของอียูครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว อียูจะจัดสรรงบประมาณรวม 390,000 ล้านยูโร ในรูปของเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า ให้กับประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดหนักหน่วงที่สุด ลดลงจากยอดรวม 500,000 ล้านยูโร ที่เยอรมนีและฝรั่งเศสเสนอไว้ในตอนแรก ส่วนที่เหลืออีก 360,000 ล้านยูโร จะแจกจ่ายออกไปให้ชาติสมาชิกในรูปของเงินกู้ที่ต้องชำระคืน โดยประเทศที่ได้รับเงินให้เปล่าต้องทำความตกลงยอมรับการควบคุม ยอมดำเนินการตามกรอบปฏิบัติของอียู และต้องกำหนดนโยบายตามลำดับความสำคัญที่อียูกำหนด ซึ่งรวมถึงการปฏิรูปเศรษฐกิจและปฏิรูปการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ความตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นได้หลังจากได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเยอรมนีและฝรั่งเศส แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากกลุ่มประเทศฟรูกัลหรือกลุ่มชาติมัธยัสถ์ทางตอนเหนือของ อียู นำโดยเนเธอร์แลนด์ ซึ่งไม่เชื่อว่าแผนนี้มีความจำเป็นและไม่ต้องการช่วยเหลือแบบให้เปล่าต่อชาติอียูทางตอนใต้ที่เชื่อว่าไม่มีวินัยทางการคลังจนทำให้เกิดเงื่อนไขผูกกับเงินให้เปล่าดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon