ทางการมุมไบ ใช้ “หมวกกันน็อกอัจฉริยะ” ช่วยตรวจคัดกรอง โควิด-19

REUTERS/Ahmed Jadallah/File Photo

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมว่า นครมุมไบ ประเทศอินเดีย ซึ่งยังคงมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น ได้นำ “หมวกกันน็อกอัจฉริยะ” มาใช้เพื่อการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่รวดเร็วมากขึ้น

หมวกกันน็อกอัจฉริยะดังกล่าว เป็นเทอร์โมสแกนเคลื่อนที่ ที่เคยถูกนำไปใช้แล้วที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , อิตาลี และจีน ที่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถบันทึกอุณหภูมิของผู้คนได้นับสิบคนภายในเวลาเพียง 1 นาที ซึ่งถูกมองว่าอาจจะเป็นอาวุธสำคัญในการตรวจหาไวรัสในเมืองที่มีประชากร 18 ล้านคน

นีลู เจน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครดานการแพทย์ จากกลุ่มพาราติยา เจน สันกาทานา กล่าวว่า การตรวจคัดกรองแบบทั่วไปต้องใช้เวลามาก เมื่อต้องไปสลัมที่มีคนอยู่ถึง 20,000 คน ต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงในการตรวจสอบผู้คน 300 คน แต่เมื่อใช้หมวกกันน็อกอัจฉริยะนี้ สิ่งที่ต้องทำคือเพียงแค่บอกให้ผู้คนอออกมาจากบ้าน แล้วมองหน้าพวกเขา ก็จะสามารถตรวจสอบผู้คนได้ถึง 6,000 คน ภายในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง

ทั้งนี้ หมวกกันน็อกอัจฉริยะ ได้รับการบริจาคให้แก่ทางการเมืองมุมไบ และเมืองปูนที่อยู่ใกล้เคียงกัน โดยทั้ง 2 เมืองได้ล็อกดาวน์มานาน 1 เดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดีย มีเกินกว่า 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมืองมุมไบและเมืองปูน ได้รับบริจาคหมวกกันน็อกอัจฉริยะ เมืองละ 2 ใบเท่านั้น การตรวจคัดกรองผู้คนนับล้านจึงต้องใช้เวลามากอยู่ดี โดยเจนเปิดเผยว่า หมวกกันน็อกอัจฉริยะนำเข้า จะราคา 600,000 รูปี หรือราว 253,900 บาท ซึ่งหมวกกันน็อกนี้มีความต้องการอย่างมากในหลายที่ อย่างเช่นในนครดูไบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon