ผู้นำโลกงดไปนิวยอร์กก.ย.นี้ ส่งวิดีโอถ้อยแถลงยูเอ็นจีเอแทน

สมัชชาสหประชาชาติมีมติเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ตามเวลาในสหรัฐว่า ผู้นำโลกจะส่งวิดีโอการกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติประจำปีนี้แทนที่จะมีการเดินทางไปร่วมประชุมกันที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในเดือนกันยายนเหมือนทุกปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

การประชุมสมัชชาสหประชาชาติในปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 75 โดยปกติผู้นำทั่วโลกจะเดินทางมาร่วมชุมนุมกันเป็นเวลายาวนานเกือบหนึ่งสัปดาห์ในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี เพื่อกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมรวมถึงเข้าร่วมในการประชุมอื่นๆ ที่จัดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ดีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเลขาธิการสหประชาชาติเสนอแนะว่าผู้นำโลกสามารถส่งวิดีโอมาแทนได้ หากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเดินทาง

ที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติซึ่งมีสมาชิก 193 ประเทศ ได้เห็นพ้องกันเมื่อวานนี้ที่จะให้มีการจัดประชุมภายใต้มาตรการพิเศษดังกล่าว และว่าผู้นำของแต่ละประเทศสามารถที่จะส่งวิดีโอการกล่าวถ้อยแถลงเพื่อให้นำมาเปิดในที่ประชุมใหญ่ได้ หลังจากที่ตัวแทนของประเทศนั้นๆ ได้ขึ้นกล่าวแนะนำด้วยตนเองแล้ว

ขณะเดียวกันเวทีข้างเคียงอื่นๆ ที่จะจัดขึ้นก็จะจัดผ่านระบบออนไลน์เช่นกัน เพื่อควบคุมจำนวนบุคคลที่จะเข้ามาภายในอาคารสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon