อินเดียยอดดับโควิดทะลุ 3 หมื่น แซงฝรั่งเศสขึ้นที่ 6 โลก

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในชุดป้องกันเชื้อโรค กำลังเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากชาวบ้านในชุมชนแห่งหนึ่งในนครมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงในวันเดียวกันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของอินเดียพุ่งขึ้นมากถึง 740 ราย กลายเป็นสถิติเสียชีวิตสูงสุดภายในวันเดียวของประเทศ ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตรวมทั้งหมดเพิ่มเป็น 30,601 ราย และทำให้อินเดียมียอดเสียชีวิตจากโควิดสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา บราซิล อังกฤษ เม็กซิโกและอิตาลี

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียยังระบุอีกว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อใหม่มากถึง 49,310 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 1,290,284 รายแล้ว อยู่อันดับ 3 โลก ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่า การทดสอบหาเชื้อในอินเดียอยู่ในระดับต่ำมาก ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงและผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 จริงๆ ในอินเดียจะสูงกว่าตัวเลขแถลงของทางการมาก

คณะกรรมการศึกษาแอนติบอดีซึ่งรัฐบาลอินเดียก่อตั้งขึ้นเคยระบุว่าจากการตรวจสอบแอนติบอดีของประชากรในกรุงนิวเดลีพบว่า เกือบ 1 ใน 4 มีแอนติบอดีอยู่ซึ่งแสดงให้เห็นยอดผู้ติดเชื่อในนิวเดลีสูงกว่าที่รัฐบาลเคยแถลงถึงเกือบ 40 เท่าตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon