เวียดนามหวนเฝ้าระวัง! หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนรายแรกในรอบ 3 เดือน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เวียดนามกลับมาเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก หลังจากเมื่อวันศุกร์ (24 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงว่าชายชาวเมืองดานัง อายุ 57 ปีรายหนึ่ง มีผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นการติดเชื้อในชุมชนเป็นรายแรกของประเทศในรอบกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ทางการเวียดนามทำการแยกกักโรคผู้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดนี้อีก 50 คนในทันที ส่วนอีก 103 คนที่มีความเกี่ยวโยงกับผู้ติดเชื้อรายนี้ซึ่งเข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้วนั้น มีผลตรวจออกมาเป็นลบคือไม่ติดเชื้อ

การยืนยันผลตรวจดังกล่าวส่งผลให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 416 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ทางการเวียดนามไม่ได้ชี้ชัดว่าผู้ป่วยรายล่าสุดติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไร แต่ระบุว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้เดินทางออกจากเมืองดานังมานานเกือบหนึ่งเดือนแล้ว และการวินิจฉัยโรคในตอนแรกระบุว่าเขามีอาการปอดอักเสบ

การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนรายล่าสุดมีขึ้นในขณะที่เวียดนามกำลังเตรียมที่จะอนุญาตให้เที่ยวบินพาณิชย์กลับมาให้บริการได้และการท่องเที่ยวในประเทศก็กำลังเพิ่มสูงขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image